Vườn điều năng suất

  1. Ngày đăng: 15-10-2014 10:11:09
  2. Lượt xem: 282
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 282 Lượt xem

(15/10/2014) Cả xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) ai cũng biết đến tên anh Hứa Văn Quốc có vườn điều nhỏ nhưng năng suất đạt cao nhất.

Vườn điều năng suất

(15/10/2014) Cả xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) ai cũng biết đến tên anh Hứa Văn Quốc có vườn điều nhỏ nhưng năng suất đạt cao nhất.

 

vuon dieu nang suat

Chỉ với 8 sào, mỗi năm anh Quốc thu tới 3,5 tấn điều

Phải lui tới nhà anh cả thảy 3 lần, chúng tôi mới có dịp gặp và trò chuyện cùng anh. Vừa nhấp chén rượu, anh tâm sự: “Trước đây, tôi từng bỏ điều 1 lần, trồng ổi. Thời đó, cây ổi giá cao, tôi làm rất được, năng suất khá đã giúp gia đình cất nhà cửa, có chút vốn liếng làm ăn. Được vài năm thì ổi mất giá, gia đình chỉ còn chút vốn đủ sắm sửa và đầu tư lại toàn bộ cho cây điều".

Anh Quốc quê ở Cao Bằng, năm 1991 vào Nam lập nghiệp cùng anh trai. Hai anh em tích góp được ít tiền, mua chung 8 sào đất trồng điều cũ để làm ăn.

Tuy nhiên, những cây điều này không có thu, cả năm hái lượm chỉ lẹt đẹt được 2 tạ. Thời điểm đó, 2 anh em đi làm mướn rất vất vả, tích cóp từng đồng, dựng tạm cái lều để có nơi trú nắng, trú mưa.

Cái hạn của anh kéo dài cho tới năm 1999, khi đại dịch sâu róm khiến cả vườn điều cũ chết sạch. Được người dân mách nước trồng ổi, vì thời điểm đó ổi đang cao giá, lên tới hơn 30.000 đồng/kg, hai anh em hùn vốn, đầu tư khu vườn với 1.000 cây ổi, 1.000 cây quýt và hơn 200 cây nhãn.

Năm đầu thu hoạch, vườn cây gặp hạn lớn khi quýt thất thu, chỉ có lá, không có trái. May thay, vườn ổi và nhãn năm đó cao giá, được mùa, gỡ cho họ ít vốn đầu tư cho vụ tới.

Tiếp tục 2 vụ sau, vườn ổi đều cho năng suất cao, giá bán tốt, anh lại kiếm đất mua thêm. Đến cuối năm 2002, ổi "quay đầu" rớt giá nghiêm trọng, tiền thu hoạch không đủ mua phân, xăng dầu tưới tiêu cho ổi, anh đành ngậm ngùi chặt bỏ.

Thành công với vườn điều năng suất cao, anh Quốc còn phát triển thêm chuồng trại nuôi mỗi lứa 70 con heo, mỗi năm thu về thêm gần trăm triệu đồng.

Đầu năm 2003, anh lập gia đình, rồi cùng vợ quyết định trở lại trồng điều. Theo đó, sẽ đầu tư lại và học hỏi kỹ thuật trồng thật chu đáo.

Chỉ vỏn vẹn có 8 sào điều, nhưng do nắm bắt tốt kỹ thuật, thời điểm phòng trừ sâu bệnh, sử dụng hiệu quả các loại thuốc đặc trị phù hợp; đồng thời biết cách bố trí điều với mật độ phù hợp, thông thoáng, cây phát triển tốt, đã giúp anh thu hoạch đều đặn hơn 3,5 tấn/năm (cao nhất xã Xuân Trường).

Một số ông bạn hàng xóm của anh qua chơi, cũng tấm tắc khen: “Gia đình tôi cũng trồng điều, nhưng 1 ha chỉ đạt chừng 3 tấn là quá mức, chẳng dám nghĩ sẽ hơn được, nói gì đến 3,5 tấn".

Anh Quốc dẫn chúng tôi khảo sát vườn điều sau nhà. Mặc dù đã đi nhiều vườn điều, thăm nhiều mô hình khác nhau, nhưng chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thắc mắc với những cây điều khá “lạ" của anh.

Lạ ở chỗ, chúng không cao chót vót, cũng không thấp xà xuống tận mặt đất, mà cứ là là, cao đụng đầu người. Cây không lớn, nhưng cành lá vô cùng tươi tốt, báo hiệu vụ tới năng suất sẽ rất cao. Anh cười bảo: “Cứ chịu khó chăm sóc, cải tạo vườn thì cây điều sẽ chẳng phụ ta đâu!".

NGÔ TRƯỜNG

BÁO NNVN

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin