TP Hồ Chí Minh chính thức thực hiện Chỉ thị 18 từ ngày 1/10

  1. Ngày đăng: 02-10-2021 17:24:21
  2. Lượt xem: 62
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 62 Lượt xem

(01/10/2021) TP Hồ Chí Minh chính thức thực hiện Chỉ thị 18 từ ngày 1/10

Ngày 1/10, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chính thức ký ban hành Chỉ thị 18 của UBND TP Hồ Chí Minh về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
tp ho chi minh chinh thuc thuc hien chi thi 18 tu ngay 1 10
TP Hồ Chí Minh đã nhộn nhịp trở lại từ ngày 1/10.

Theo đó, sau ngày 30-9, TP Hồ Chí Minh từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Người dân tuân thủ nguyên tắc an toàn

Theo Chỉ thị 18, thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K. Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, linh hoạt và động viên người thân cùng gia đình biết tự bảo vệ mình, sống khỏe và sống an toàn.

Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Người dân được di chuyển trong nội thành TP Hồ Chí Minh; không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, thành phố yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 8/10, các đơn vị này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch; sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Bảo đảm an sinh xã hội và ổn định trật tự, an toàn xã hội

TP Hồ Chí Minh triển khai hỗ trợ đợt 3 để trợ cấp cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại TP Hồ Chí Minh theo Nghị quyết 97 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, ban hành chính sách hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch Covid-19; tiếp tục hỗ trợ gạo theo nguồn phân bổ của Chính phủ; phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm An sinh TP Hồ Chí Minh; không ngừng cải thiện chất lượng sinh hoạt đời sống của người dân; triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động.

Về công tác tiêm vaccine cho người dân, Chỉ thị 18 nêu rõ TP Hồ Chí Minh đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực đáp ứng tỷ lệ tiêm vaccine theo tiêu chí của Bộ Y tế, hướng đến bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất. Ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. Triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

Về xét nghiệm, TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động bóc tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3 và 4 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bảo đảm lưu thông hàng hóa và hành khách liên tỉnh

Bảo đảm lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố được thuận lợi, phục vụ đời sống nhân dân và đáp ứng hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải (GTVT); phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP Hồ Chí Minh.

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế. Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên (công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám, chữa bệnh…), tổ chức vận chuyển người lao động về TP Hồ Chí Minh và các trường hợp cấp thiết theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô-tô có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công thương.

Tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát này, tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Tăng cường kiểm soát lưu động theo tình hình thực tế, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người và tránh ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát.

Cùng các giải pháp trên, thành phố đã cho phép mở lại nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, văn hóa, thể thao.

ANH TUẤN
Nguồn: Báo Nhân Dân

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin