Rộn ràng khí thế sản xuất đầu năm mới

  1. Ngày đăng: 12-02-2019 09:33:11
  2. Lượt xem: 448
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 448 Lượt xem

(11/2/2019) Rộn ràng khí thế sản xuất đầu năm mới

Ngay trong kỳ nghỉ Tết, nhiều địa phương đã bắt tay ngay vào công việc. Riêng với cán bộ công chức, sáng nay 11/2 (mùng 7 Tết), sẽ bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ công chức cần vào việc với tinh thần “việc hôm nay chớ để ngày mai”, loại bỏ tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.
ron rang khi the san xuat dau nam moi
Người dân các huyện ngoại thành Hà Nội xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Nông dân xuống đồng, nông sản xuất ngoại

Từ sáng 7/2 (tức mùng 3 Tết nguyên đán), tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) diễn ra Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “ Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đây là lễ hội xuân truyền thống đầu tiên, mở đầu cho gửi gắm mong muốn cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, khởi đầu 1 năm sản xuất nông nghiệp với nhiều tin vui.

Không chỉ với Thái Nguyên, mà hầu khắp các địa phương trên cả nước, bà con đều hồ hởi xuống đồng trong những ngày Tết để hoàn thành công việc của mình.

Tại Hà Nội, từ mùng 3 và mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nông dân đồng loạt xuống đồng sản xuất. Nhờ thời tiết nắng ấm, thời điểm này lúa có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Theo đó, hiện toàn TP đã gieo cấy được 15.402 ha lúa xuân và 3.214 ha cây rau màu các loại. Với tốc độ này, dự kiến, Hà Nội hoàn thành cấy lúa xuân trong tháng 2/2019, sớm hơn 10 ngày so với lịch thời vụ của ngành nông nghiệp.

Cùng tâm thế của nhà nông, những ngày Tết này, ngư dân của nhiều địa phương cũng có những chuyến đi biển dài ngày với những niềm hy vọng mới. Theo ngư dân làng chài Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Tết này trời yên, biển lặng, bà con ngư dân bắt đầu mở biển từ ngày mùng 2 Tết.

Trong khi đó, từ những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, nhiều công ty ngành nông nghiệp vẫn tất bật sản xuất. Công nhân tập trung chiếu xạ, lựa chọn trái cây cho đơn hàng xuất khẩu đầu năm. Theo đó, từ mùng 4 Tết (8/2), nhà máy đặt tại huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã nhận trái cây từ các nhà vườn Tiền Giang, còn nhà máy huyện Cai Lậy nhận sản phẩm từ Đồng Tháp, Vĩnh Long. Bên trong nhà máy, công nhân hối hả lựa chọn từng trái thanh long chuyển vào dây chuyền chiếu xạ, đưa vào kho lạnh để kịp chuẩn bị cho đơn hàng xuất khẩu vào mùng 7 Tết (11/2).

Doanh nghiệp ra quân

Tại các siêu thị, cửa hàng, người dân nhộn nhịp đi mua sắm trở lại nhịp sống tiêu dùng ngày thường, cùng với đó khí thế sản xuất kinh doanh đầu năm cũng đã bắt đầu hối hả. Nhiều đơn vị doanh nghiệp chọn ngày đẹp để xông đất đầu năm.

Trưa ngày mùng 5 Tết (9/2), thành viên thuộc Tập đoàn BRG, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần (Hapro) “ra quân” đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Hapro đã tiến hành xuất khẩu 200 container hàng đầu tiên với tổng trị giá gần 5 triệu USD với các mặt hàng gạo, hạt điều, cơm dừa, hạt tiêu, quế, hàng thủ công mỹ nghệ gốm sứ…đến các thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, đồng loạt mở cửa toàn bộ hệ thống kinh doanh nội địa. Lãnh đạo công ty kinh doanh An Phú (đường Võ Thị Sáu – Hà Nội) cho biết, công ty nhận đặt đơn hàng về đồ gốm sứ bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết.

Được biết, trong khoảng thời gian đầu năm, tại các cụm cảng lớn, nhiều tàu tải trọng lớn cũng đã cập cảng, chẳng hạn như cụm cảng Cái Mép-Thị Vải nhiều tàu lớn tấp nập cập cảng. Các doanh nghiệp cảng biển kỳ vọng năm mới phát tài phát lộc.

Cũng theo kế hoạch, các ngân hàng làm việc lại sau Tết 2019 bắt đầu vào ngày 11/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), các phòng giao dịch của ngân hàng sẽ hoạt động trở lại bình thường. Mặc dù có các máy ATM và dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking,... vẫn diễn ra bình thường nhưng nhu cầu giao dịch gửi tiền mặt trong và những ngày sau Tết là khá cao nên các nhân viên giao dịch đã lên sẵn tinh thần phục vụ.

Loại bỏ tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Để không khí làm việc khẩn trương ngay từ đầu năm, đặc biệt là với đội ngũ cán bộ công chức, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ cũng chỉ đạo rất quyết liệt các bộ, cơ quan, địa phương bên cạnh vui Tết và lo Tết cho người dân, cần lo sản xuất, đời sống kinh doanh, dịch vụ để đẩy mạnh phát triển, để ngay sau nghỉ Tết bắt tay vào việc, không được chậm trễ, chểnh mảng, kể cả cơ quan hành chính, dịch vụ. Hạn chế những mặt tiêu cực của lễ hội trong dịp Tết và sau Tết.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan vì độ mở của nền kinh tế là rất lớn. Việc chủ quan, sơ suất trong điều hành sẽ dẫn đến hậu quả lớn. Vì vậy, việc thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới cơ chế điều hành ngay từ quý 1, nhất là những lĩnh vực, công trình quan trọng mà đất nước đang có nhu cầu cao. Đặc biệt là trong vấn đề giao vốn, phải xử lý nhanh, đúng quy định, công khai, minh bạch, đi liền với đó là giao sớm, đôn đốc giải ngân kịp thời, để “đồng tiền hạt gạo” đến nơi, đến chốn, không được để thất thoát, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xử lý các nguồn vốn liên quan.

Việc thực hiện phải đồng bộ từ trên xuống dưới, không để “trên nóng dưới lạnh”. Cần vào việc với tinh thần “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Hơn ai hết, các thành viên Chính phủ cần tập trung đổi mới trong công tác điều hành và quản lý để tập trung vào những việc quan trọng của đất nước.

Trong những ngày làm việc đầu năm mới, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức cần nghiêm túc thực hiện, tuân thủ đúng quy định, động viên cán bộ, công chức chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm thời gian làm việc; chỉ đạo giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm chất lượng. Nghiêm cấm tình trạng sử dụng rượu, bia trong công sở và trong giờ làm việc.

Hy vọng với những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, sẽ không còn xảy ra tình trạng công sở thì vắng chùa thì đông, không khí làm việc khẩn trương nghiêm túc sẽ được thực hiện tại tất cả các cơ quan ban ngành, các địa phương trên cả nước, để đạt được những chỉ tiêu, kinh tế-xã hội đã đặt ra.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương đã có những yêu cầu cụ thể. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức vắng mặt tại nơi làm việc vào những ngày làm việc trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhất là cán bộ trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc cho tổ chức, công dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

P.V.
Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin