Nông sản Việt lo đáp ứng rào cản kỹ thuật tại EU

  1. Ngày đăng: 18-02-2020 12:30:46
  2. Lượt xem: 148
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 148 Lượt xem

(17/2/2020) Nông sản Việt lo đáp ứng rào cản kỹ thuật tại EU

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, nhiều mặt hàng được hưởng ngay thuế suất 0%, như cà phê, rau quả, hạt tiêu, mật ong tự nhiên… Riêng sản phẩm gỗ, 83% dòng thuế được xóa bỏ ngay và 17% sẽ được xóa bỏ trong 3 - 7 năm sau như ván dăm, sợi, gỗ dán... Nhưng điều này không có nghĩa là xuất khẩu có thể bật tăng thần kỳ nhờ thị trường Liên minh châu Âu (EU) mở cửa và họ nhập hết các loại nông sản Việt xuất sang.

nong san viet lo dap ung rao can ky thuat tai eu
Với nông sản, dù EVFTA có ưu đãi với những quy định về biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) linh hoạt nhưng đa số ngành hàng nông sản của nước ta như thủy sản, rau quả... vẫn vấp phải những hạn chế do thiếu tính đồng nhất trong từng lô hàng, công tác thu hoạch bảo quản chưa tốt nên chất lượng còn hạn chế, khó mà vượt được tiêu chuẩn khắt khe của EU. EU còn cónhiều quy định không chỉliên quan đến tiêu chuẩn sản phẩm màcảđối với quy trình sản xuất ra sản phẩm đó. Chẳng hạn, không được dùng hải sản đánh bắt bất hợp pháp hay không được dùng gỗkhai thác từrừng tựnhiên màchưa được phép.

Hiện nay, EU có quy định tương đối chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ với hạt điều khi xem công đoạn gia công, bóc vỏ hạt điều là chế biến giản đơn. Do đó, muốn xuất khẩu được hưởng lợi về thuế quan, ngành điều nhân của Việt Nam phải chế biến từ nguồn điều nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc từ quốc gia có FTA với EU.

TRUNG NGUYÊN
Nguồn: Báo Bình Dương

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin