Nhà sản xuất, chế biến điều Việt: Thận trọng khi mua nguyên liệu

  1. Ngày đăng: 06-03-2019 11:03:58
  2. Lượt xem: 230
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 230 Lượt xem

(28/2/2019) Nhà sản xuất, chế biến điều Việt: Thận trọng khi mua nguyên liệu

Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) khuyến cáo các nhà sản xuất, chế biến điều nên mua nguyên liệu khi có hợp đồng đầu ra vì lượng điều thô của Tanzania có thể tung ra thị trường bất kỳ lúc nào. Giá sẽ giảm sâu khi “quả bom nổ chậm” của Tanzania được châm ngòi.

nha san xuat che bien dieu viet  than trong khi mua nguyen lieu
Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất vừa được Vinacas công bố cho hay, đối với điều thô, thị trường đang bước vào vụ chính thức cho Việt Nam, Campuchia và Tây Phi, theo nhận định của các chuyên gia thì vụ mùa năm nay dường như tốt, đặc biệt là Campuchia và Bờ Biển Ngà. Áp lực bán hàng của Tây Phi đang rất lớn vì họ bị ngân hàng hạn chế và thận trọng hơn trong việc tài trợ vốn cho các công ty xuất khẩu hạt điều thô còn nợ đọng nợ cũ.

Ở Việt Nam, các ngân hàng dường như siết chặt về cho vay thế chấp bằng hàng hoá. Tuy nhiên, mấy ngày qua các lò chẻ và các nhà máy nhỏ bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền nên thì trường điều thô trong nước có vẻ nóng...

Theo đánh giá của Vinacas, đây có thể chỉ là nóng tạm thời khi các lò chẻ cần nguyên liệu để khai trương gần như hàng loạt. Sau những ngày đầu sôi nổi khai trương, giá điều thô có thể giảm nhiệt trở lại.

Nguyên nhân do, sự hạn chế tín dụng từ ngân hàng nên các doanh nghiệp nhỏ khó có thể mua nguyên liệu dự trữ được. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất lớn không cân đối được giữa giá nguyên liệu và giá bán nhân hiện tại nên nhường sân cho các nhà máy sản xuất nhỏ lẻ.

Tại Tanzania, ước tính vụ mùa khoảng 350.000 tấn vẫn là một ẩn số chưa có lời giải vì chưa có giao dịch nào cho thấy Tanzania đã bán nguyên liệu. Đây có thể xem là “bom tấn nổ chậm” dành cho thị trường điều thô nói riêng và cả thị trường điều thế giới nói chung trong năm nay. Ngoài ra, theo thông tin bên lề thì Mozambique đang tồn kho khoảng 140.000 tấn cũng vẫn là ẩn số,….

Các chuyên gia tại hội nghi của Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hạt điều của Ấn Độ (CEPCI) cũng nhận định năm nay là một năm bội thu của nông dân nhưng giá sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Giá IVC thu hồi 48 sẽ ở mức 1.200 USD/tấn.

Đối với thị trường điều nhân, thị trường giao dịch chậm, chủ yếu người mua đến từ châu Âu, và mua cho giao kỳ hạn tháng 5 trở đi. Thị trường Mỹ dường như có lượng tồn kho cho quý 1 thậm chí quý 2 nên không mặn mà với thị trường nhân hiện tại. Đặc biệt các mã hàng nhân vỡ như WS, LP thị trường hầu như không có nhu cầu. Thị trường Trung Quốc mới mở cửa trở lại sau nghỉ Tết Nguyên đán và có một vài giao dịch giá tốt nhưng chỉ có giao dịch giao ngay và đặc biệt là các mã hàng cấp thấp như DW, TPW, SK hầu như không có giao dịch.

Lê Hậu

Nguồn: Thế Giới Tiếp Thị 
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin