Nguyên nhân khiến nông sản Việt khó đạt quy chuẩn của các thị trường khó tính

  1. Ngày đăng: 05-08-2019 11:24:29
  2. Lượt xem: 278
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 278 Lượt xem

(04/8/2019) Nguyên nhân khiến nông sản Việt khó đạt quy chuẩn của các thị trường khó tính

Thiếu sự phối hợp đồng bộ với nguồn cung là người nông dân nên sản phẩm nông sản sau khi thu mua từ nông dân thường không đạt chuẩn tiêu chuẩn về chất lượng cũng như quy cách sản phẩm để XK sang những thị trường khó.

Xuất khẩu (XK) đến nay đã sụt giảm hơn 20% kim ngạch. Nguyên nhân được giới phân tích chỉ rõ là từ tháng 6/2019, nông sản Việt Nam XK sang Trung Quốc phải bằng đường chính ngạch cũng như tuân thủ các quy định về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, việc XK gạo vào thị trường này không thể là ngoại lệ nên chịu ảnh hưởng ít nhiều.

nguyen nhan khien nong san viet kho dat quy chuan cua cac thi truong kho tinh
(Ảnh minh họa)

Đối với XK cà phê, sau khoảng thời gian sụt giảm trong 6 tháng, số liệu nửa đầu tháng 7 cho thấy có chút tín hiệu tích cực khi tăng 4,7% về lượng và tăng 1,3% về trị giá so với nửa đầu tháng 6.

Mặc dù vậy, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo do cung vượt cầu nên thị trường cà phê toàn cầu trong thời gian tới sẽ vẫn gặp khó khăn. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã phần nào gây bất lợi lên giá mặt hàng cà phê.

Về việc XK hạt điều sụt giảm về giá trị nhưng lại gia tăng về sản lượng trong 7 tháng qua, giới chuyên gia lý giải là do giá XK bình quân chỉ đạt mức 7.613 USD/tấn, giảm 21,5% so với cùng kỳ.

Các DN ngành điều vẫn đang hy vọng có sự phục hồi về giá trong các tháng còn lại của năm nay nhằm đồng điệu với nhu cầu gia tăng về sản lượng XK khi các thị trường XK chủ lực sẽ đẩy mạnh mua vào.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cũng khuyến cáo các DN XK không nên ký bán điều nhân trước, khi không có lãi hoặc chưa có nguyên liệu vì giá nhân có thể sẽ còn tăng do mức tiêu thụ trong thời gian tới sẽ tốt.

Trước sự trồi sụt về giá của các nông sản xuất khẩu, nhiều ý kiến cho rằng, thực tế hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản mặc dù nắm rõ được các thông tin về tiêu chuẩn nông sản của từng thị trường nhập khẩu riêng biệt, nhưng do thiếu sự phối hợp đồng bộ với nguồn cung là người nông dân nên sản phẩm nông sản sau khi thu mua từ nông dân thường không đạt chuẩn tiêu chuẩn về chất lượng cũng như quy cách sản phẩm để XK sang những thị trường khó tính.

M.T

Nguồn: Petro Times

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin