Kiểm soát chất lượng điều nguyên liệu bằng tiêu chuẩn cho hạt điều thô

  1. Ngày đăng: 06-01-2020 09:40:28
  2. Lượt xem: 555
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 555 Lượt xem

(03/1/2020) Kiểm soát chất lượng điều nguyên liệu bằng tiêu chuẩn cho hạt điều thô

Việc áp dụng tiêu chuẩn cho hạt điều thô nhập khẩu sẽ giúp đảm bảo chất lượng của nguyên liệu của ngành chế biến điều, từ đó đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và thương hiệu chung của ngành điều Việt Nam.
kiem soat chat luong dieu nguyen lieu bang tieu chuan cho hat dieu tho
Thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng điều nguyên liệu nhập khẩu. Ảnh: N.H

Ngành điều Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc trong những năm qua. Năm 2019, Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân với số lượng khoảng 450.000 tấn, thu về trên 3 tỷ USD. Do đó, lượng điều thô nhập khẩu lên đến gần 1,6 triệu tấn với kim ngạch nhập khẩu trên 2 tỷ USD. Vấn đề chất lượng hạt điều thô nhập khẩu đã và đang là yếu tố hết sức quan trọng quyết định đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm và uy tín của mỗi doanh nghiệp Việt Nam cũng như ngành điều Việt Nam trên thế giới.

Do đó, Vinacas đã phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghiệp và các ngành liên quan xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam về hạt điều thô TCVN 12380-2018. Tiêu chuẩn này đã được thông qua từ giữa năm 2019. Vinacas đánh giá đây là bộ tiêu chuẩn có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra, đánh giá, phân loại chất lượng nguyên liệu điều thô nhập khẩu và xử lý tranh chấp.

Hiện hạt điều thô đang được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Thời gian qua đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng điều nguyên liệu nhập khẩu như: mức thu hồi, độ ẩm, số hạt/kg, lượng hạt lép, hạt sâu, tạp chất… và liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như mối nguy về sinh học như nhiễm mọt, nấm và sâu… Do đó, để đảm bảo chất lượng, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của nguyên liệu đưa vào chế biến, Vinacas đã khuyến các hội viên và các doanh nghiệp khi đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng sử dụng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 12380-2018 về hạt điều thô trong điều khoản chất lượng để ràng buộc các bên thực hiện và làm cơ sở pháp lý để các cơ quan giải quyết tranh chấp trong trường hợp có vi phạm.

Theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, các doanh nghiệp đầu ngành, doanh nghiệp lớn cần tiên phong trong việc sử dụng TCVN 12380-2018 để tiêu chuẩn này nhanh chóng phát huy tác dụng, góp phần nâng cao chất lượng điều thô nhập khẩu.

Đối với tình trạng hạt điều có chấm sâu, Vinacas cho biết, các nhà máy phải xử lý rất khó khăn để thành loại LP và SP, xuất khẩu chủ yếu cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên từ năm 2019, Trung Quốc đã hầu như không nhập loại này nữa. Do đó, Vincas khuyến cáo các doanh nghiệp khi đàm phám ký kết hợp đồng mua điều thô cố gắng để không tính hạt điều chấm sâu vào thu hồi; nếu đàm phán khó khăn thì chỉ nên chất nhận mức thu hồi 10-15% để tránh bị lỗ.

Bên cạnh đó, khi đàm phán, ký kết hợp đồng mua điều thô, doanh nghiệp cần cố gắng bỏ hoặc giảm thấp khoản tiền đặt cọc để giảm chi phí và bớt rủi ro, tốt nhất là dùng phương thức thanh toán L/C.

Vì tính quan trọng và cấp thiết của việc đảm bảo chất lượng hạt điều thô nhập khẩu, mới đây, Vinacas cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, tổ chức xây dựng và ban hành kịp thời quy chuẩn quốc gia về hạt điều thô để có thể triển khai thực hiện ngay trong niên vụ 2020. Vinacas sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ và các cơ quan, tổ chức liên quan để xây dựng nhanh quy chuẩn này; đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ trong quá trình thực hiện.

Nguyễn Hiền

Nguồn: Báo Hải Quan
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin