Khách xin giao trễ hàng, doanh nghiệp chế biến điều gặp khó khăn về vốn

  1. Ngày đăng: 09-07-2020 13:18:10
  2. Lượt xem: 332
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 332 Lượt xem

(09/7/2020) Khách xin giao trễ hàng, doanh nghiệp chế biến điều gặp khó khăn về vốn

Nhiều nhà máy nhỏ và vừa cần bán nhân do họ chưa có hợp đồng giao xa hoặc do khách mua đã xin giao hàng trễ, trong khi họ cần thu hồi vốn.
khach xin giao tre hang doanh nghiep che bien dieu gap kho khan ve von

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), hiện có ít nhà nhập khẩu có nhu cầu mua hoặc họ trả giá quá thấp. Nhiều nhà máy nhỏ và vừa cần bán nhân do họ chưa có hợp đồng giao xa hoặc do khách mua đã xin giao hàng trễ, trong khi họ cần thu hồi vốn.

Khách hỏi giao xa cho năm sau ở mức giá 2,5 - 2,8 USD/pound (đối với loại W320) các nhà máy không dám bán vì họ không cân đối được với giá điều thô. 

Trao đổi với người viết, ông Trần Hữu Hậu, Ủy viên thường trực Hội đồng Thông tin Vinacas cho biết các khách hàng đến từ châu Âu, Mỹ hầu hết làm ăn nghiêm túc. Khi cá doanh nghiệp Việt Nam giảm giá bán để giải tỏa hàng tồn kho nên cố tình bán giá thấp để thu hồi vốn.

Trước đây họ kí hợp đồng kì hạn với giá cao 3,2 USD/lb nhưng hiện nay có doanh nghiệp bán với giá chỉ 2,6 - 2,8 USD/lb. Điều này khiến khách hàng nghi ngờ rằng doanh nghiệp Việt Nam mua điều thô chất lượng thấp để bán giá rẻ. Do đó, khách hàng siết chặt kiểm tra chất lượng.

Ngoài ra, có một thực trạng khác là khách hàng yêu cầu hoãn giao hàng do lượng tồn kho lớn, nếu nhập về sẽ làm gia tăng chi phí lưu kho. Về vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam phải chấp nhận phải gánh thêm chi phí lưu kho cho khách hàng.

Theo một số nguồn tin nhà chiên rang có chào giá mua nhân điều W320 2,7 USD/pound (FOB HCM), cho tháng 1 đến tháng 6 năm sau. Việc chào giá này có thể là của một số nhà đầu cơ vì họ nhận định giá điều thô sẽ xuống sâu nên chào đón đầu.

Về điều nguyên liệu, lượng hàng về Việt Nam đang nhiều lên nhưng chất lượng kém, hàng không bị ướt nhưng thu hồi thấp. Ngay cả một số công ty uy tín, trước đây thường giao chất lượng tốt, nay cũng bị tình trạng thu hồi thấp hơn hợp đồng đã kí.

Vinacas khuyên các các doanh nghiệp không nên mua điều thô nếu không cân đối được giá điều nhân bán ra. 

Không nên dự trữ thô nếu chưa có hợp đồng bán nhân hoặc không có thương hiệu bán hàng tốt vì tình hình dịch bệnh đang phức tạp ở các nước Châu Âu và Mỹ, gây bất ổn cho nền kinh tế nên không ai có thể dự đoán chính xác thị trường sẽ ra sao trong thời gian tới.

Trong báo cáo thị trường nông sản của Cục Xuất nhập khẩu công bố hồi cuối tháng 6, Vinacas khuyến cáo các nhà máy khi ký hợp đồng xuất khẩu hạt điều chế biến cho các tháng tới nên cân nhắc mức giá tối thiểu 3 USD/lb đối với hạt điều loại W320. 

Đồng thời các nhà máy nên hạn chế lượng hàng bán ra để tận dụng khả năng tăng giá khi một phần của ngành chế biến hạt điều châu Á đang gặp khó khăn về nguồn cung.

H.Mĩ (theo Kinh tế & Tiêu dùng)
Nguồn: Vietnam Biz

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin