Hiến kế gỡ khó cho nông sản Việt trước hiểm họa Corona

 1. Ngày đăng: 04-02-2020 09:07:40
 2. Lượt xem: 328
1  2  3  4  5
5/5 - 1 Bình chọn - 328 Lượt xem

(03/2/2020) Hiến kế gỡ khó cho nông sản Việt trước hiểm họa Corona

"Cần tìm thấy cơ hội bên trong những thách thức do dịch bệnh gây ra", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona diễn ra chiều 3/2.
hien ke go kho cho nong san viet truoc hiem hoa corona
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona chiều 3/2.
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ứng phó với Corona cần xác định cả ngắn hạn và dài hạn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận, điều đáng hoan nghênh là các đơn vị đều lạc quan, tìm được hy vọng trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, để ứng phó được cần sự đồng hành của Chính phủ, Nhà nước, của doanh nghiệp và người dân để tìm ra nhóm giải pháp khắc phục khó khăn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, ứng phó với Corona cần xác định cả ngắn hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, cần tìm thấy cơ hội bên trong những thách thức do dịch bệnh gây ra. Để cần làm điều đó cần có những chuỗi giá trị sâu, chuỗi liên kết lớn để tìm hướng đi khác cho nông sản khi xảy ra sự cố.

Bộ trưởng Cường yêu cầu các tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Công thương và các doanh nghiệp rà soát nông sản trên địa bàn, trước hết là nông sản đi Trung Quốc, đặc biệt là thanh long và dưa hấu vốn có sản lượng rất lớn. Từ đó, đưa ra giải pháp theo từng địa phương.

Căn cứ vào tình hình dịch, các cơ quan chức năng phối hợp với các tỉnh biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, sớm đưa ra giải pháp. Các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý đến phương án phân phối các sản phẩm khó lưu trữ.

Các chủ vườn, nông dân cũng cần kiểm soát tốt việc kích thích ra hoa thanh long sớm, tránh thời điểm thông thương bị hạn chế như hiện nay.

Ông Cường cũng đề nghị các tỉnh lưu ý phát triển chuỗi liên kết nông sản, trở thành giải pháp chiến lược, lâu dài và bền vững chứ không thể lúc nào cũng giải cứu khi gặp sự cố.

Việc mở rộng các thị trường ngoài Trung Quốc cũng là một giải pháp tốt để tránh rủi ro trong tương lai, tránh "để trứng vào một giỏ". Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ và địa phương để ứng phó tình hình.

Đọc thêm tại đây

P.V.
Nguồn: Báo NNVN

  Bài viết khác

  Bảng giá điều

  Bảng giá điều (tạm ngưng)

  Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
  »
  Tỷ giá hoán đổi
  Mua CK Bán
  Đăng ký nhận bản tin