Gia Lai: “Gương sáng” làng Xung O

  1. Ngày đăng: 25-06-2020 11:21:14
  2. Lượt xem: 228
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 228 Lượt xem

(24/6/2020) Gia Lai: “Gương sáng” làng Xung O

Chứng kiến những mất mát do chiến tranh mang lại, ông Rơ Mah Chuyn (SN 1954, ở làng Xung O, xã Ia O, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã sớm giác ngộ cách mạng. Sau nhiều năm chinh chiến, ông về lại địa phương và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Với uy tín của mình, năm 2014, ông được người dân làng Xung O bầu làm già làng, Người có uy tín. Nhiều năm qua, ông từng bước dẫn dắt dân làng đi lên, nhờ vậy đời sống người dân ngày càng khởi sắc.

gia lai   ??guong sang ?? lang xung o
Già làng Chuyn (bìa trái) là tấm gương sáng điển hình trong công tác dân vận như vận động con trẻ đến trường, vận động người dân đoàn kết xây dựng NTM ở địa phương
 

Nhiều năm liền bám làng với nhiệm vụ giữ gìn an ninh, bình yên cho dân làng, năm 2014 khi nghỉ hưu, ông Rơ Mah Chuyn được bà con tín nhiệm bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Xung O. Với sự tin tưởng của người dân, hơn 6 năm qua, ông từng bước dẫn dắt dân làng đi lên, nhờ vậy đời sống người dân làng Xung O ngày càng khởi sắc.

Ở làng Xung O, ông chủ yếu vận động người dân đoàn kết để xây dựng NTM. Cho con cái đến trường để học cái chữ để thoát nghèo, đồng thời tránh nạn tảo hôn. Vận động thanh niên làng chấp hành an toàn giao thông (ATGT), lên đường nhập ngũ khi đủ tuổi. Đặc biệt, để tránh nạn trộm cắp vặt trong cộng đồng làng, gây mâu thuẫn trong nội bộ dân làng, ông đã vận động được hơn 100 hộ dân trong làng làm điện thắp sáng trước nhà để đảm bảo an ninh trật tự.

“Để người dân tin và làm theo, tôi đã tiên phong làm đèn thắp sáng trước. Mình là già làng mình phải làm thì dân họ mới nghe. Cứ như thế, đến nay hơn 1 năm rồi, đường làng ngõ xóm của làng Xung O vào ban đêm đều sáng, nạn trộm cắp vặt trong làng cũng giảm đáng kể", ông Chuyn bộc bạch.

Ở làng Xung O, ông Chuyn cũng là tấm gương làm kinh tế giỏi. Khi cả làng Xung O chỉ trồng lúa 1 vụ, năng suất thấp, thường đói ăn vào mùa giáp hạt thì ông đã học theo người Kinh trồng điều. Khi cây điều cho thu hoạch và năng suất cao, ông đã mở rộng diện tích vườn. Đến nay, gia đình ông trồng 800 cây điều, 2 sào lúa để ăn, 2 sào các loại cây ngắn ngày như bắp, đậu… Mỗi năm, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng và trở thành tấm gương sáng về làm kinh tế cho người dân trong làng noi theo.

Với những cống hiến của mình, già làng Chuyn nhận được nhiều Huân chương Chiến công, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang, Bằng khen, Giấy khen từ Trung ương đến địa phương. Năm 2009, ông vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc". Gần đây nhất, tháng 12/2019, ông được Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen vì đã phát huy được vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thùy Dung
Nguồn: Báo Dân Tộc

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin