Giá điều thô tại Campuchia giảm nhẹ dù nhu cầu xuất khẩu tăng cao

  1. Ngày đăng: 12-06-2017 16:34:56
  2. Lượt xem: 340
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 340 Lượt xem

Giá hạt điều tại Campuchia giảm nhẹ vào cuối mùa thu hoạch dù nguồn cung không đủ đáp ứng cho xuất khẩu.  

Giá điều thô tại Campuchia giảm nhẹ dù nhu cầu xuất khẩu tăng cao

(12/06/2017) Giá điều thô tại Campuchia giảm nhẹ dù nhu cầu xuất khẩu tăng cao

 

Giá hạt điều tại Campuchia giảm nhẹ vào cuối mùa thu hoạch dù nguồn cung không đủ đáp ứng cho xuất khẩu.  
 
gia dieu tho tai campuchia giam nhe du nhu cau xuat khau tang cao
Giá hạt điều Campuchia giảm vào cuối mùa thu hoạch, nhưng giá xuất khẩu khá tốt nhờ nhu cầu cao từ nước ngoài. (Nguồn: Annoncesgolfe.com).

Ông Oum Uon - Chủ tịch Hiệp hội hạt điều tỉnh Kampong Thomcho (Campuchia) cho biết giá hạt điều thô đã giảm từ 7.000 riel/kg (1,75 USD/kg) hồi tháng 3 xuống còn 6.000 riel/kg (1,50 USD/kg) trong tháng 5.

Ông Say Mengly - Giám đốc công ty chế biến đạt điều Solar Phum Yeung và Cashew Plant ở tỉnh Kampong Thom (Campuchia), cũng cho biết công ty ông thu mua hạt điều thô với giá 2 USD/kg hồi tháng 3, nhưng hiện tại giá chỉ còn 1,5 USD/kg. Giá hạt điều của Campuchia trong quá khứ cũng từng lên 2-2,5 USD/kg.

Tuy nhiên, hạt điều đã qua chế biến có giá từ 15-17 USD/kg.

Theo ông Uon, nhu cầu hạt điều từ nước ngoài khá cao, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhu cầu từ hai nước này tới 100 tấn mỗi năm, nhưng Hiệp hội lại không có đủ ngân sách thu mua dự trữ để chế biến. Hiệp hội (gồm 20 thành viên) chỉ có thể gom mua khoảng 15 tấn trong năm nay để cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Còn ông Mengly, các khách hàng nhập khẩu hạt điều từ công ty ông ngoài Hà Lan, Ấn Độ, Trung Quốc thì nhu cầu từ Việt Nam khá cao.

Năm nay, công ty của ông đã thu mua được khoảng 300 tấn, gấp đôi năm 2016. Công ty dự định sẽ mua gấp đôi số lượng trong mùa tới nếu nhận được sự tương trợ từ các công ty chế biến tư nhân.

Thiv Vanthy, giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Kampong Thom, cũng cho hay nhu cầu hạt điều có xu hướng tăng theo năm. Ông đã kêu gọi các nhà sản xuất tư nhân nên ký kết hợp đồng với nông dân trồng điều để chế biến cho xuất khẩu.

“Chúng tôi luôn hỗ trợ người nông dân trong việc tiếp cận với các kỹ thuật mới trong khâu chăm sóc cây trồng, thu hoạch và bảo quản. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ họ", ông Vanthy nói thêm.

Vanthy cũng cũng đồng ý rằng giá hạt điều đã giảm vào giữa và cuối mùa thu hoạch so với đầu mùa, dù vậy giá đó cũng có thể chấp nhận cho người nông dân.

Mai Vũ

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin