Đồng Nai vào vụ điều 2019

  1. Ngày đăng: 22-01-2019 09:01:07
  2. Lượt xem: 1.205
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1205 Lượt xem

(21/1/2019) Đồng Nai vào vụ điều 2019

Với diện tích gần 38 ngàn hécta, điều thuộc nhóm dẫn đầu về cây trồng có diện tích lớn ở Đồng Nai. Nhưng nông dân đang dần bỏ cây trồng này vì cho thu nhập thấp. Trong đó có nguyên nhân cây điều chịu tác động nặng nề từ thời tiết nên vài năm trở lại đây đều gặp cảnh mất mùa, dịch bệnh.

* Mưa “dập" đúng đợt ra hoa

Mọi năm, vào thời điểm này, nông dân trồng điều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch sớm. Nhiều nông dân đầu tư phân, thuốc để điều ra hoa, đậu trái sớm vì thu hoạch sớm thì chất lượng hạt điều đẹp, thường bán được với giá cao. Nhưng năm nay, ảnh hưởng của đợt bão cuối năm ngoái khiến mưa lớn xuất hiện nhiều vào đợt đầu ra hoa của cây điều, đây là nguyên nhân khiến nhiều vườn điều mất năng suất. 

Vụ điều năm ngoái, 1 hécta điều của gia đình ông Nguyễn Hữu Sứ (xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) thu về hơn 2 tấn hạt. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, gia đình ông Sứ thu về hàng chục triệu đồng lợi nhuận. Năm nay, ông Sứ chủ động xịt thuốc, bón phân để cây ra hoa đều, hứa hẹn một mùa điều bội thu. Tuy nhiên, đợt điều đang trổ hoa thì xuất hiện mưa lớn, kéo dài làm cho hoa điều bị hư ngay trên cây, rụng trái non, gây thiệt hại trên 50% năng suất. “Năm ngoái tôi thu được 10 phần thì năm nay chỉ còn 3 phần. Bây giờ chỉ còn lại đợt hoa sau đang chuẩn bị nở, tôi phải xịt thuốc liên tục để cứu vãn, vốn đầu tư đổ ra nhiều nhưng không biết có thu lại được không" - ông Sứ nói.

Cùng nỗi lo, ông Phan Văn Điền (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) lo lắng: “Do mưa nhiều quá, hoa điều bị hỏng nên tỷ lệ đậu trái không được bao nhiêu, chưa được một nửa so với năm ngoái. Ngoài xịt thuốc, tôi còn phải bỏ công hun khói để đuổi bọ xít muỗi nhưng không ăn thua lắm".

Theo Phòng Nông nghiệp - phát triển thôn huyện Thống Nhất, toàn huyện có trên 2 ngàn hécta cây điều, được trồng tập trung ở các xã Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh, Quang Trung, Hưng Lộc, Lộ 25... và hầu hết diện tích điều đều bị ảnh hưởng từ 30-50% năng suất. Hiện nông dân đang tích cực phun thuốc, hun khói phòng trừ bệnh bọ xít muỗi, bệnh thán thư và một số loại dịch bệnh khác. 

* Khó ứng phó

Ông Nguyễn Văn Thu, Phó giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ An Viễn (xã An Viễn, huyện Trảng Bom) nhận xét, thời tiết thất thường do biến đổi khí hậu là nỗi lo rất lớn của nông dân trồng điều. Cụ thể, vụ điều năm nay nhiều nông dân sản xuất giỏi chủ động xử lý cho vườn điều ra hoa, đậu trái sớm để có năng suất, giá bán tốt. Nhưng bất ngờ xảy ra đợt mưa liên tục cuối năm do ảnh hưởng bão khiến họ hầu như thua trắng. Ông Thu chỉ ra: “Trước đây, mưa trái mùa xuất hiện cũng không gây hại lớn như hiện nay. Nguyên nhân gây cháy bông, rụng trái trên cây điều không phải do mưa lớn làm hư hại mà chủ yếu do nước mưa có acid vì ô nhiễm không khí". Cũng theo ông Thu, hiện nông dân trồng điều đang tập trung phòng trừ sâu bệnh, kích cho cây ra hoa đợt mới nhưng thời tiết gần đây khá âm u, nguy cơ tiếp tục xuất hiện mưa trái mùa khiến nông dân trồng điều không khỏi bất an.

Không chỉ vấn đề thời tiết, nông dân trồng điều càng khó khăn khi điều mất mùa, chất lượng, năng suất kém ảnh hưởng đến giá thu mua. Bà Nguyễn Thị Vân, chủ một đại lý thu mua nông sản tại huyện Vĩnh Cửu nhận xét, vụ năm ngoái, thời điểm này, nhiều nhà vườn thu hàng tạ điều mỗi ngày. Nhưng hiện sản lượng hạt điều không bao nhiêu, chất lượng hạt cũng kém nên nhiều nông dân chưa thu hoạch.

Giá bán cũng là nỗi lo lắng lớn của nông dân trồng điều tại Đồng Nai khi giá hạt điều đầu vụ bán ra chỉ khoảng 30 ngàn đồng/kg, giảm hơn 10 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. “Theo tôi biết, hạt điều của tỉnh Bình Phước có giá từ 35-38 ngàn đồng/kg vì họ thu hoạch đồng loạt, chất lượng hạt cũng tốt hơn. Nhưng nguyên nhân chính khiến giá hạt điều năm nay không bằng năm ngoái do điều nhập về nhiều, cạnh tranh với điều trong nước" - bà Vân nói.

Hữu Thắng - Bình Nguyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin