Điều thô nhập khẩu ách tắc tại cảng ngay trong thời kì cao điểm

  1. Ngày đăng: 04-04-2019 09:11:12
  2. Lượt xem: 1.248
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1248 Lượt xem

(02/4/2019) Điều thô nhập khẩu ách tắc tại cảng ngay trong thời kì cao điểm

Theo phản ánh của Hiệp hội Điều Việt Nam, hiện nay là cao điểm thu mua và nhập khẩu điều thô năm 2019. Nếu không sớm tháo gỡ vướng mắc trong quy định kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi tại cảng, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của toàn ngành năm 2019 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

dieu tho nhap khau ach tac tai cang ngay trong thoi ki cao diem

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp nhập khẩu điều "kêu" tăng chi phí vì quy định mới

Ngày 16/3, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) Phạm Văn Công đã gửi công văn đến Cục Bảo vệ thực vật, và Chi cục kiểm dịch thực vật Vùng II. 

Theo phản ảnh của doanh nghiệp, hiện nay, cơ quan kiểm dịch thực vật đã yêu cầu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ châu Phi tại cảng, thay vì cho phép đưa về kho của doanh nghiệp như trước kia,... 

"Trong bối cảnh toàn ngành điều gặp rất nhiều khó khăn năm 2019, việc thực hiện quy định trên đã gây trở ngại và tổn thất cho các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu điều thô" Vinacas nhận định.

Theo đó, doanh nghiệp phải tăng thêm thời gian và chi phí cho việc nhận hàng hóa đồng thời phát sinh rất nhiều chi phí để phục vụ kiểm tra hàng hóa trong cảng. Đồng thời, các doanh nghiệp phải bố trí nhiều nhân lực giám sát tại cảng, gây ách tắc hàng hóa tại cảng, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và toàn ngành. 

Trước tình hình ấy, Vinacas đề nghị áp dụng lại qui trình lấy mẫu như đã áp dụng đối với hạt điều thô nhập khẩu như trước, cho phép doanh nghiệp được kiểm tra, lấy mẫu tại kho của doanh nghiệp theo hình thức kiểm tra nhanh, áp dụng đối với mặt hàng hạt điều. 

"Hiện nay là cao điểm thu mua và nhập khẩu điều thô năm 2019. Nếu quy định trên không sớm được tháo gỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất - kinh doanh của toàn ngành năm 2019", Vinacas nhận định.

Nhiều lô hàng điều thô vẫn chưa về Việt Nam

Vinacas cho hay trong ba tháng đầu năm, trừ lượng hàng cũ niên vụ 2018 đã về, trong khi lượng hàng năm nay còn ở kho ngoại quan và đang trên đường về, lượng điều thô châu Phi vụ mùa mới 2019 và vụ cuối năm 2018 của Tanzania vẫn chưa lô nào đươc vận chuyển về Việt Nam. 

Vinacas nhận định điều này đồng nghĩa lượng điều thô vụ mới còn nguyên vẹn. Lượng điều cũ vụ 2018 hiện còn tồn tại châu Phi rất nhiều so với các năm trước, từ đó ước tính tổng lượng điều thô có được năm nay lên đến 3.8 triệu tấn hoặc hơn. 

Trong khi đó, các ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay sẽ tác động lớn tới sự nhập khẩu điều thô năm nay, không ào ạt tranh mua gây biến động giá thô như những năm trước. 

Vinacas cho rằng điều này làm tăng thêm niềm tin là giá điều thô sẽ tiếp tục xuống trong thời gian tới. Từ đó, vị thế của người mua điều Việt Nam năm nay sẽ ở thế thượng phong trong đàm phán giá cả và điều khoản của hợp đồng theo hướng công bằng hơn, có lợi hơn cho nhà nhập khẩu điều thô. 

Tuy nhiên, Vinacas cảnh báo: "Lượng hàng cũ tồn kho bên châu Phi rất lớn, chất lượng kém. Nhà nhập khẩu cần cảnh giác để tránh trường hợp treo đầu dê bán thịt chó. 

Năm nay thời tiết khô hạn xảy ra ở nhiều nơi của Châu Phi gây ra sự quan ngại lớn đối với nhà nhập khẩu là chất lượng điều thô không ổn định, nhân thu hồi giảm. Nếu chỉ quan tâm giá rẻ mà không có kế hoạch giám sát chặt chẽ chất lượng thì có thể dẫn đến mua các lô hàng chất lượng kém không hiệu quả, tiền mất tật mang". 

Đức Quỳnh

Nguồn: VietnamBiz/ Kinh tế & Tiêu dùng

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin