Đề nghị Nigeria nới lỏng kiểm soát với nông sản chủ lực Việt Nam

  1. Ngày đăng: 01-11-2019 14:41:06
  2. Lượt xem: 289
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 289 Lượt xem

(29/10/2019) Đề nghị Nigeria nới lỏng kiểm soát với nông sản chủ lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria - Việt Nam tác động với phía Chính phủ để nới nỏng kiểm soát một số nông sản chủ lực như lúa gạo, càphê khi nhu cầu của Nigeria là rất lớn. 
de nghi nigeria noi long kiem soat voi nong san chu luc viet nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Ảnh: Thành Chung.

Ngày 29.10, tại thủ đô Abuja (Nigeria), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria - Việt Nam tới chào xã giao.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam Sani Bako  - Đại sứ đầu tiên của Nigeria tại Việt Nam - đánh giá cao những tiến bộ to lớn về phát triển kinh tế kể từ khi thống nhất đất nước tới nay, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất chế tạo và công nghệ thông tin.

“Đó là những lĩnh vực mà Nigeria muốn hợp tác với Việt Nam và là lý do để chúng tôi thành lập nên Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria - Việt Nam vào đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam 2.9.2018", ông Bako nói.

Tại cuộc gặp, đi vào các lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy thương mại giữa hai nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp Việt Nam trước hết tập trung thúc đẩy hợp tác thương mại ngành hàng hạt điều đều là thế mạnh riêng của mỗi nước.

Ngoài ra, một số nông sản chủ lực như lúa gạo, càphê mà Việt Nam muốn tăng cường nhập khẩu sang Nigeria và bảo đảm cân bằng thương mại giữa hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội tác động với phía Chính phủ để nới nỏng kiểm soát mặt hàng này (thuế suất nhập khẩu đang là 60%) khi nhu cầu của Nigeria là rất lớn.   

Không chỉ về thương mại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng những mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam có thể tạo ra chuỗi giá trị quan trọng khi các doanh nghiệp Nigeria hợp tác với Việt Nam dưới sự điều phối của hai Chính phủ.

Để hỗ trợ cho tăng trưởng thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới".

Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam hoan nghênh các ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư các trang trại điều và nhà máy chế biến điều cũng như các cơ sở chế biến gỗ tại Nigeria để xuất khẩu sang Châu Âu.

Các thành viên Hiệp hội cũng đề nghị Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, tăng cường xuất khẩu giày dép sang Nigeria, đồng thời hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực dầu khí khi Nigeria có trữ lượng dầu lớn nhất Châu Phi,...

Hai bên bày tỏ tin tưởng các kế hoạch hợp tác trong tương lai và hướng tới Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam- Nigeria sẽ tổ chức vào trưa 30.10 tại thủ đô Abuja để tìm hiểu cụ thể các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại.

Thanh Hà
Nguồn: Báo Lao Động


 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin