Đánh giá tác động chính sách dừng cho vay ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đối với ngành điều

  1. Ngày đăng: 02-10-2019 09:55:24
  2. Lượt xem: 383
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 383 Lượt xem

(02/10/2019) Đánh giá tác động chính sách dừng cho vay ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đối với ngành điều

Theo Thông tư 42/2018 của NHNN quy định về cho vay ngoại tệ, kể từ ngày 1/10/2019, các ngân hàng sẽ phải dừng việc cho vay ngoại tệ đối với các DN có nhu cầu vay trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu trong nước, ngay cả khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, hoạt động cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước cũng đã chấm dứt từ ngày 1/4/2019. 

danh gia tac dong chinh sach dung cho vay ngoai te cua ngan hang nha nuoc doi voi nganh dieu
Chế biến điều - hình minh họa. Nguồn: IT

Đối với việc cho vay ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu được thực hiện không bị giới hạn về thời gian. Để được lọt vào danh sách những doanh nghiệp đủ điều kiện được vay ngoại tệ thì khách hàng vay phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.

Đối với ngành điều, gần như toàn bộ nhu cầu tín dụng nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về sản xuất xuất khẩu và gia công xuất khẩu, chính vì vậy với những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách trên. Tuy nhiên, đối với những đơn vị nhập khẩu nguyên liệu về Việt Nam để mua bán nội địa (chiếm tỷ lệ nhỏ) sẽ bị tác động từ chính sách trên, đòi hỏi các doanh nghiệp này phải chuyển dịch từ mô hình thương mại đơn thuần qua đầu tư nhập khẩu, chế biến và xuất khẩu.

VPHH/ VINACAS

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin