Đàm phán vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà

  1. Ngày đăng: 08-12-2019 08:35:16
  2. Lượt xem: 329
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 329 Lượt xem

(06/12/2019) Đàm phán vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã được tiến hành từ ngày 03-05/12/2019 tại Hà Nội. Đoàn đàm phán của phía Việt Nam do Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn; và đoàn đàm phán của phía Bờ Biển Ngà do Ông M’Bra Sylvestre N'guessan, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn.
dam phan vong 1 hiep dinh tranh danh thue hai lan giua viet nam va bo bien nga

Quá trình đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau. Tất cả các Điều khoản trong dự thảo Hiệp định thuế đã được hai bên rà soát và thảo luận, những nội dung chưa được hai đoàn đàm phán thống nhất được để trong ngoặc vuông. Hai đoàn đàm phán thống nhất sẽ tiến hành đàm phán vòng 2 tại Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.

Việt Nam và Bờ Biển Ngà thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 06/10/1975. Quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà phát triển tốt đẹp trong những năm qua. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang trong xu thế tăng nhanh từ năm 2015 đến nay. Năm 2018, kim ngạch hai chiều đạt 980 triệu USD, trong đó ta xuất 182,4 triệu USD và nhập 791,6 triệu USD (chủ yếu là điều và bông), đưa Bờ Biển Ngà trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi (sau Nam Phi). Tập đoàn T&T của Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư một nhà máy chế biến điều và Ngân hàng SHB đang lên kế hoạch mở chi nhánh tại Bờ Biển Ngà. Bờ Biển Ngà cũng đang mời Tập đoàn Viettel đầu tư vào bạn. Bờ Biển Ngà đã mở Văn phòng Lãnh sự danh dự tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 9/2018 và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang trình Chính phủ cử Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bờ Biển Ngà để thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước. Hai nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ tháng 4/2017.

Hiện Việt Nam đã lập Hội người Việt Nam tại Bờ Biển Ngà quy tụ khoảng 300 người Việt Nam kinh doanh nhỏ tại nước này và khoảng gần 1.000 tiểu thương đi lại mua bán điều giữa hai nước.

Về lĩnh vực nông nghiệp: hiện Bờ Biển Ngà mong muốn hợp tác chuyển giao công nghệ chế biến điều thô và đề nghị Việt Nam đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến điều tại Bờ Biển Ngà. Đồng thời, Hiệp hội Bông và Điều Bờ Biển Ngà đang xúc tiến thành lập một Văn phòng đại diện đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Tính đến ngày 20/11/2019, Bờ Biển Ngà chưa có dự án đầu tư nào vào Việt Nam; Việt Nam hiện có 01 dự án đầu tư sang Bờ Biển Ngà với tổng vốn đầu tư 850.000 USD là dự án Công ty Cổ phần Long Sơn, cấp phép 2016, hoạt động trong lĩnh vực chế biến, phân phối, xuất nhập khẩu hạt điều thô, hạt điều nhân. Trong tương lai, trong quan hệ với Bờ Biển Ngà, Việt Nam có khả năng sẽ là nước cư trú của các nhà đầu tư (nước đầu tư).

Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như trên, việc đàm phán đi đến ký kết Hiệp định thuế giữa hai nước sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam và Bờ Biển Ngà thông qua việc tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Bờ Biển Ngà tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Tiến Kiên - TCT
Nguồn: Tổng Cục Thuế

 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin