Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Thử thách kinh tế toàn cầu

  1. Ngày đăng: 01-02-2019 14:58:47
  2. Lượt xem: 344
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 344 Lượt xem

(01/2/2019) Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Thử thách kinh tế toàn cầu

Triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2019 không mấy lạc quan. Đó là ý kiến chung của những nhà kinh tế học hàng đầu trên thế giới trong các cuộc khảo sát. Trong đó, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung nổi lên là thử thách hàng đầu đối với kinh tế thế giới.
cuoc chien thuong mai my   trung  thu thach kinh te toan cau

Theo Bloomberg, dù Mỹ và Trung Quốc đang tạm thời ngưng cuộc “thương chiến”, nhưng giới quan sát cho rằng hòa bình sẽ không giữ được lâu. Điều này có nghĩa những rủi ro của việc áp thêm thuế nhập khẩu và nhiều rào cản khác giữa hai nền kinh tế “đầu tàu” thế giới vẫn có thể xảy ra. “Một động lực đơn giản đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu ngay lúc này: Mỹ đang bùng nổ, trong khi phần lớn khu vực còn lại của thế giới đang chậm lại hoặc thậm chí trì trệ.

cuoc chien thuong mai my   trung  thu thach kinh te toan cau
Tổng thống Mỹ Donal Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: CTV

Những căng thẳng gây ra bởi sự phân kỳ này ở nhiều thị trường mới nổi đang diễn ra một cách không hề dễ chịu”, theo Janet Henry, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC nhận định. Những người lạc quan tin rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trở thành hiện thực. Sự đồng thuận về mặt nguyên tắc giữa ông Tập và ông Trump cho phép những nhượng bộ được tiến hành mà không bên nào mang tiếng đầu hàng, nhất là với Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu nền kinh tế công nghệ cao của họ.

Cơ hội của các nền kinh tế mới nổi

Bên cạnh mặt tiêu cực, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được xem là cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi. Theo khảo sát của Bloomberg, năm 2019 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi, mà dẫn đầu là Brazil. Chứng khoán, tiền tệ và trái phiếu của các nền kinh tế đang phát triển đã ổn định và có khả năng sẽ vượt trội so với các đối tác của quốc gia phát triển vào năm 2019. Brazil là lựa chọn hàng đầu cho cả 3 loại tài sản cùng với Indonesia.

Chìa khóa cho năm 2019 là một Cục Dự trữ Liên bang FED bớt “hung hăng” hơn sau khi nhà băng này tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm. Điều đó mang lại sự nhẹ nhõm cho các quốc gia đang phát triển đã tăng cường vay USD trong những năm gần đây. Việc đà tăng trưởng chậm của Trung Quốc chạm đáy và giảm căng thẳng trên mặt trận chiến tranh thương mại với Mỹ cũng sẽ giúp các thị trường mới nổi sau thành tích tồi tệ nhất kể từ sau nỗi sợ “hạ cánh cứng” năm 2015 của Trung Quốc.

Cho đến nay, thị trường chứng khoán mới nổi đã sẵn sàng cho một đợt giảm liên tiếp, mặc dù tiền tệ và trái phiếu đều tận hưởng sự phục hồi từ sự sụt giảm đợt giữa năm. Cổ phiếu của thị trường mới nổi có vẻ ở mức giá thấp hơn so với các thị trường phát triển và đã hoạt động dưới mức hiệu quả trong năm 2018 và sẵn sàng cho một sự phục hồi, theo Daniel Morris, chiến lược gia đầu tư cao cấp ở London tại BNP Paribas Asset Management.

Trong số đó, Brazil đang có giá trị thấp hơn so với giai đoạn giữa năm, nơi các tài sản đang trên đà hồi phục nhờ chiến thắng của đảng cánh hữu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Tổng thống Jair Bolsonaro được kỳ vọng sẽ thành công trong việc cải cách và kiềm chế gánh nặng nợ của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin. Gần đây, các thị trường Indonesia cũng trên đà hồi phục, sau khi tỉ giá hối đoái khiến tốc độ tăng trưởng của quốc gia Đông Nam Á này tăng đột biến. Ở một diễn biến khác, với việc tạm dừng tăng lãi suất của FED, cùng với một thỏa thuận thương mại với Mỹ, cũng khiến các tài sản của Mexico trở nên hấp dẫn trong cuộc khảo sát.

Điểm sáng kinh tế Việt Nam

Kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu, các yếu tố tích cực nội tại như môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin vào cải cách môi trường đầu tư kinh doanh ít nhiều được củng cố. Tạp chí Forbes của Mỹ vừa nhận định Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư nóng nhất châu Á. Trong năm 2018, Việt Nam đã nhận được 17 tỉ USD cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) - được cho là con số lớn nhất đối với một thị trường mới nổi so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 250 tỉ USD.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến đạt được trong những tháng tới sẽ đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Forbes cho biết có nhiều lý do để có cái nhìn tích cực về dài hạn đối với triển vọng kinh tế Việt Nam. Việt Nam đã trở thành “mảnh ghép” không thể thiếu của nguồn cung toàn cầu từ điện thoại thông minh và điện tử đến cá da trơn và hạt điều.

Việt Nam cũng sẵn sàng tận dụng cơ hội từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, khi các công ty nước ngoài tìm cách tái cấu trúc chuỗi cung ứng của họ. Ngoài ra, Việt Nam còn có lợi thế dân số trẻ, có học thức và đang nhanh chóng “đô thị hóa” với sức chi tiêu lớn chưa từng có. Do vậy, các thương hiệu quốc tế như Apple, Starbucks và McDonalds “đặt cược lớn” vào thị trường Việt Nam, ngoài ra môi trường công nghệ của Việt Nam cũng đầy triển vọng phát triển.

HUỲNH NGUYỄN
Nguồn: Báo Phú Yên

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin