Chuyến tàu chở bao nỗi nhớ (hạt điều - món quà quê hương)

  1. Ngày đăng: 20-01-2020 13:43:21
  2. Lượt xem: 93
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 93 Lượt xem

(18/1/2020) Chuyến tàu chở bao nỗi nhớ (hạt điều - món quà quê hương)

Chuyến tàu những ngày cận tết luôn đặc biệt vì mang nhiều nỗi nhớ xa quê trở về đoàn viên cùng gia đình. Trên đoàn tàu SE4 hành trình Nam - Bắc, tôi - một hành khách sắp được về trong vòng tay ba mẹ - đã ghi lại cái không khí háo hức này.

chuyen tau cho bao noi nho  hat dieu   mon qua que huong

Tranh thủ lúc tàu dừng tại ga Đà Nẵng đón trả khách, gia đình chị Giang (Hà Tĩnh) bước xuống tàu cho "giãn gân cốt" và gọi điện về nhà báo tình hình - Ảnh: HOÀNG AN

Lên tàu từ ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa... nên hầu như hành khách ở đây đều có điểm đến là các thành phố ở miền Trung và Bắc như Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Hơn 20 năm xa quê, một mình vào Nam gầy dựng sự nghiệp, nhưng đây mới là lần thứ 5 anh Trần Mạnh trở về quê ở Nghệ An.

"Nhớ nhà lắm, vì hoàn cảnh nên phải chọn tha hương thôi, những dịp tết không có điều kiện để về thì xem như năm đó không có tết nhất gì cả. Năm nay may sao được về quê thăm ông bà già và vợ con, thấy nôn nao quá chừng", anh bộc bạch.

Cùng tâm trạng trên, chị Hoài (TP Huế, theo chồng vào Nam lập nghiệp) cho biết năm nào hai vợ chồng cũng tranh thủ xong hết việc ở Sài Gòn thật sớm để về quê năm bảy ngày.

"Đi rồi mới thấy không chỗ mô bằng nhà mình cả, mà đã là tết thì phải đoàn viên, sum vầy cùng gia đình. Tôi trong ngóng từng phút từng giây kịp về đến nhà", chị Hoài nói.
chuyen tau cho bao noi nho  hat dieu   mon qua que huong

Hạt điều - món quà quê hương

Có người đem chậu mai về Bắc chơi tết, có người gói theo hạt điều, hạt tiêu từ trong Nam về làm quà vì ngoài Bắc "hiếm lắm". Nhưng xen lẫn những cảm giác háo hức, mong chờ từ các hành khách trên toa là cảm xúc nhớ thương, đâu đó lại chạnh lòng vì... một mùa tết nữa lại xa nhà của các nhân viên trên tàu.

Nhận nhiệm vụ xuyên tết, anh Trần Văn Trí (trưởng toa khách tàu SE4-3) đã có gần 20 mùa tết xa nhà, tâm sự: "Mỗi khi giao thừa đến anh em lại quây quần bên nhau quanh mâm cơm có bánh chưng, kẹo, mứt... để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Làm nghề này ăn tết trên tàu là chuyện bình thường, hi sinh chuyện cá nhân để đem đến những chuyến tàu an toàn, thoải mái cho hành khách cũng làm tôi cảm thấy đó là chuyện xứng đáng".

Hoàng An

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin