Campuchia thành lập Ủy ban điều

  1. Ngày đăng: 25-03-2019 09:57:40
  2. Lượt xem: 448
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 448 Lượt xem

(22/03/2019) Campuchia thành lập Ủy ban điều

Bộ Nông nghiệp Campuchia thành lập một nhóm làm việc chuyên nghiên cứu về hạt điều nhằm tăng sản lượng mặt hàng này lên 1 triệu tấn mỗi năm.

campuchia thanh lap uy ban dieu
Nguồn: Khmer Times

Nhóm này được giao nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu về sản xuất hạt điều và có mục tiêu tăng tổng sản lượng lên 10 lần.

Người đứng đầu nhóm là ông Hean Vanhan, Tổng Giám đốc của Tổng cục Nông nghiệp, theo The Khmer Times.

Nhóm có trách nhiệm điều phối và tạo điều kiện cho việc soạn thảo các kế hoạch và chương trình để sản lượng hàng năm đạt 1 triệu tấn vào năm 2029.

Ông Oum Uon, Chủ tịch Hiệp hội Điều Sambo Prei Kuk ở tỉnh Kampong Thom, nhận định người nông dân sẽ được hưởng lợi đáng kể từ nhóm mới thành lập này.

"Đó một động thái tốt. Tôi hi vọng thông qua các hoạt động của nhóm, người nông dân sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn liên quan đến kĩ thuật để đạt được mức giá sản xuất cao hơn".

Theo ông Uon, hầu hết nông dân có kiến thức hạn chế về kĩ thuật trồng và thu hoạch nên khó có thể cải thiện năng suất.

"Với sự hỗ trợ từ chính phủ, người dân có thể tăng sản lượng đồng thời học các kĩ thuật và kiến thức gieo trồng mới", ông Chhiv Seangny, một người dân trồng điều ở huyện Kampong Thom Hay Santuk cho biết.

Theo ông, việc thiếu các cơ sở chế biến là một trong những vấn đề lớn nhất cản trở ngành điều Campuchia.

"Chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các đơn vị trung gian vì không có nhà máy. Họ chiếm một phần lớn lợi nhuận trong chuỗi giá trị", ông Mr Seangny nói thêm.

Việc thiếu cơ sở vật chất khiến hầu hết các nhà sản xuất Campuchia xuất khẩu điều sang Việt Nam. Ông Uon cho biết thêm hạt điều thô hiện được bán với giá khoảng 1,25 USD/kg.

Báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Campuchia chỉ ra 170.000 ha đất được sử dụng cho việc trồng điều trên toàn quốc. Sản lượng điều năm 2018 tăng 30% lên 136.094 tấn.

Tuy nhiên, khoảng 70% sản lượng được xuất khẩu ở dạng thô, 20% đã được xử lí và đem xuất khẩu trong khi 10% còn lại được tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Báo cáo cũng cho biết Việt Nam tiếp tục là thị trường lớn nhất của hạt điều Campuchia.

Bộ Nông nghiệp và Hiệp hội Điều Việt Nam đã kí một thỏa thuận vào năm ngoái, theo đó Việt Nam đồng ý hợp tác để thúc đẩy sản xuất điều ở Campuchia và sản lượng đạt mục tiêu 1 triệu tấn mỗi năm.

Linh Giang
Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin