Cách làm 2 loại bánh trung thu truyền thống cực dễ tại nhà (có thành phần nguyên liệu là hạt điều)

  1. Ngày đăng: 08-08-2019 09:42:35
  2. Lượt xem: 390
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 390 Lượt xem

(07/8/2019) Cách làm 2 loại bánh trung thu truyền thống cực dễ tại nhà (có thành phần nguyên liệu là hạt điều)

Vậy là đã sắp đến dịp Tết trung thu, chắc hẳn các bạn cũng đang tất bật chuyển bị món bánh đặc trưng của dịp lễ này.

Ngoài các loại nhân bánh mới mẻ hiện đại những năm gần đây thì bánh trung thu truyền thống vẫn là loại bánh không thể thiếu.

1. Bánh nướng trung thu thu truyền thống
cach lam 2 loai banh trung thu truyen thong cuc de tai nha  co thanh phan nguyen lieu la hat dieu
Nguyên liệu:
- Hạt điều rang chín
- Vừng rang chín
- Lạp xưởng
- Mứt bí
- Mứt sen
- Hạt dưa bóc nõn
- Lá chanh
- Thịt mỡ
- Đường
- Nước sốt trộn bao gồm: đường xay, nước lọc, mật ngô, xì dầu, dầu mè và rượu mai quế lộ
- Bột bánh dẻo
- Trứng gà

Cách làm:
Bước 1 Bạn tiến hành làm nước mỡ đường. Để nước mỡ đường ngon bạn nên dùng mỡ ở gáy của lợn. Mỡ gáy bạn luộc chín rồi thái thành hạt lựu, bỏ mỡ gáy vào bát tô to, trộn đều với 3 thìa đường. Phơi mỡ đường ra nơi thoáng gió cho mỡ trong lại. Bạn nên làm trước khi làm bánh khoảng 1 ngày thì bánh sẽ ngon hơn.

Bước 2 Bạn thái mứt sen, mứt bí và lạp xưởng nhỏ như hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hạt điều đập nhỏ, bỏ vào bát tô to. Bạn bỏ các nguyên liệu trên vào bát đựng hạt điều. Tiếp theo chúng ta pha nước sốt ở một tô khác  rồi khuấy đều, từ từ cho vào tô đựng nhân bánh và trộn thật đều. Sau đó, bạn cho bột bánh dẻo vào cho các nguyên liệu kết dính vào với nhau.

Bước 3 Bạn tiến hành nặn bánh theo tỉ lệ 1:3, tức là cứ 1 phần vỏ thì 3 phần nhân. Vo bột làm bỏ bánh thành từng cục rồi dùng cán, cán mỏng, cho nhân vào giữ rồi vê tròn lại. Sao cho bột bánh bao trọn nhân. Rắc một ít bột vào bên trong khuôn bán, rồi cho bánh vào khuôn, nhấn thật chặt tay để tạo hình bánh đẹp nhất, họa tiết trên bánh sắc nét nhất.Sau đó nhẹ nhàng lắc bánh ra khỏi khuôn, cứ làm như vậy đến khi hết bột và nhân bánh thì thôi.

Bước 4 Bạn tách lấy lòng đỏ trứng gà, đánh đều cùng với chút nước. Trước khi nướng bánh bạn bật lò nướng 200 độ khoảng 10 phút. Xếp bánh vào khay và cho vào lò nướng khoảng 5 phút thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội rồi phết lớp trứng lên trên để bánh nướng được đẹp hơn. Để khay bánh ở ngoài tầm 15 phút cho bánh nguội rồi lại cho vào lò nướng, nướng bánh thêm 7 phút nữa.

Bước 5 Tiếp tục lấy khay bánh ra ngoài, phết tiếp trứng lên mặt bánh rồi bỏ lại vào lò nướng. Bạn nướng đến khi nào bánh chuyển sang màu vàng đậm là được. Khoảng 2-3 ngày sau, khi bánh đã mềm bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của bánh.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh này để chuẩn bị cho dịp tết trung thu sắp tới.

Bánh trung thu ngập nhân thập cẩm vô cùng ngon và thấm vị Thành phẩm là những chiếc bánh vàng ươm rất bắt mắt    

2. Bánh dẻo trung thu truyền thống
cach lam 2 loai banh trung thu truyen thong cuc de tai nha  co thanh phan nguyen lieu la hat dieu
Nguyên liệu:
Nguyên liệu nấu nước đường:
- Đường cát trắng (250g)
- Nước ấm (250g)
- Nước cốt chanh hoặc 1/8 thìa cream of tartar để tạo hương vị

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo:
- Nước đường đã nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường
- Bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang (khoảng 200g)
- Tinh dầu hoa bưởi (1/2 thìa nhỏ để bánh thơm hơn)

Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo (có thể thay đổi tùy khẩu vị):
- Đậu xanh (100g)
- Đường cát trắng (45g)
 Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường (40 – 45g) để giúp bánh bớt dính
- Bột mì đa dụng (5g)
- Bột trà xanh (2g)
- Nước sạch (40ml)

Cách làm:
Bước 1: - Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết - Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ - Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bước 2: - Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch - Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun chín (để lửa vừa) - Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp - Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn - Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại - Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan - Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa - Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm

Bước 3: - Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi - Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn - Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sach và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút - Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc, dỏe mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột)

Bước 4: - Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lại). - Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác) - Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô - Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép

Bước 5: - Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô - Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn. Lưu ý: - Độ ngọt của bánh sẽ quyết định một phần thời gian bảo quản (bánh càng ngọt thì càng bảo quản được lâu).

Với công thức trong bài này, bánh vẫn đảm bảo thời gian bảo quản khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) mà không quá ngọt. Đây là công thức đã được nhiều gia đình áp dụng và thành công.

Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường. - Nếu không thích nhân đậu xanh và trà xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác.

Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ. - Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong cách làm bánh dẻo truyền thống, nó chỉ có công dụng giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.  

Chúc các bạn thành công!  

P.V.
Nguồn: ​​​​​​VietBao.vn (Tổng hợp)

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin