Bình Phước: “Kỹ sư làng” chế tạo thành công máy bóc tách hạt điều

  1. Ngày đăng: 18-06-2018 11:31:43
  2. Lượt xem: 266
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 266 Lượt xem

Nhìn hệ thống máy bóc tách hạt điều tinh xảo, ít ai nghĩ đó là kết quả của một người thợ cơ khí 44 tuổi. Biết một đầu chẻ hạt điều hiện có giá 120-300 triệu đồng, anh chú ý quan sát, học hỏi và sáng chế ra chiếc máy mới. Giá thành thấp hơn, chất lượng hạt được chẻ không thua kém các máy trên thị trường là thành công bước đầu của anh. Hiện rất nhiều doanh nghiệp và cơ sở chẻ hạt điều ở thị xã Phước Long đặt mua hàng.

Bình Phước: “Kỹ sư làng” chế tạo thành công máy bóc tách hạt điều

(18/06/2016) Bình Phước: “Kỹ sư làng” chế tạo thành công máy bóc tách hạt điều

 

Nhìn hệ thống máy bóc tách hạt điều tinh xảo, ít ai nghĩ đó là kết quả của một người thợ cơ khí 44 tuổi. Biết một đầu chẻ hạt điều hiện có giá 120-300 triệu đồng, anh chú ý quan sát, học hỏi và sáng chế ra chiếc máy mới. Giá thành thấp hơn, chất lượng hạt được chẻ không thua kém các máy trên thị trường là thành công bước đầu của anh. Hiện rất nhiều doanh nghiệp và cơ sở chẻ hạt điều ở thị xã Phước Long đặt mua hàng.

binh phuoc   ??ky su lang ?? che tao thanh cong may boc tach hat dieu

Anh Vận kiểm tra lại máy trước khi giao cho khách hàng

Đó là sản phẩm của anh Trần Đức Vận ở khu phố Long Điền, phường Long Phước (Phước Long). Sau 3 năm mày mò, nghiên cứu, thất bại, đến nay anh đã cho ra sản phẩm đầu tay: Máy bóc tách hạt điều.

THÀNH BẠI VỚI NGHỀ

Cơ sở hàn tiện của gia đình anh Trần Đức Vận (1971) chỉ khoảng 20m2. Giữa không gian đậm mùi khói hàn lẫn tiếng khoan đục không ngớt của máy tiện, máy cắt thép, anh kể chúng tôi nghe niềm say mê với nghề. “Làm gì cũng phải đam mê và hứng thú, đặc biệt với nghề cơ khí. Để có cái máy bóc tách hạt điều, tôi từng nếm mùi thất bại. Làm cái đầu tiên, thấy không ưng ý thì bỏ. Niềm đam mê thôi thúc tôi nghiên cứu và bắt đầu làm lại, thành công mới thôi” - anh Vận cho biết. 

Ở Phước Long, hệ thống máy bóc tách này không còn xa lạ gì với một số doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh hạt điều. Đa phần họ mua từ các công ty với giá rất cao. Máy chẻ hạt điều mang tên anh Vận không phải là quá mới, nhưng đó là thành công của một “kỹ sư làng”.

Với anh, ý tưởng chế tạo ra máy bóc tách đã có từ 3 năm trước. Tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến hạt điều để nắm bắt nhu cầu sử dụng. Đêm về anh mày mò với các loại bản vẽ, sơ đồ... Khi ưng ý, anh đem đi đúc hình mẫu và bắt đầu chế tạo. Cuối tháng 11-2014, anh hoàn thành chiếc máy đầu tiên, nhưng máy vận hành không đúng kỹ thuật, tỷ lệ hạt bể nhiều, độ nhiễm dầu cao... Không nản chí, anh quyết tâm nghiên cứu và chế tạo lại. Tháng 5-2015, chiếc máy mới ra lò. Hệ thống bánh răng, sàn lọc phân loại, 4 đầu cắt để tách hạt đều được chạy tự động. Ở mỗi đầu được anh thiết kế gọn nhẹ, gồm phễu đựng nhiên liệu và 6 dao cắt. Khi nguồn nhiên liệu đầy đủ, nó quay 36 vòng/phút với tổng số được chẻ là 400 hạt. 4 đầu máy cùng hoạt động thì máy sẽ tách được 1.600 hạt/phút với tỷ lệ sàn lọc, tách đạt yêu cầu khoảng 80%. Toàn bộ hệ thống máy được anh bán với giá 440 triệu đồng.

GIẢM VỐN - TĂNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Chiếc máy đầu tiên thành công, gia đình anh đã bán cho ông Nguyễn Văn Thuật ở khu phố 9, phường Long Phước với giá 440 triệu đồng. Được các doanh nghiệp đánh giá cao và so sánh ngang hàng với một số máy của các hãng như Khuân Việt, Ngọc Châu, Bình Định...

Chiếc máy thành công là kết quả của anh Vận sau khi khắc phục nhược điểm của hệ thống băng chuyền thiết kế theo kiểu hàm nằm. Trước đây do ảnh hưởng từ thiết kế nên hạt điều đi lên bánh răng còn lộn xộn, lượng nhiên liệu cấp đến các đầu cắt chỉ đáp ứng 60% công suất. Sau khi tìm hiểu và sửa chữa đến nay số hạt đi lên bánh răng đều theo hướng mặt cong ngửa lên, số hạt bị rơi ít đi. Điều này đã giúp dao cắt ở 4 đầu hoạt động hết công suất với 1.600 hạt/phút. Anh phấn khởi: “Tuy chưa chuyên nghiệp nhưng tỷ lệ chẻ của máy hiện đạt 80% chỉ tiêu đề ra”.

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà ở phường Long Phước cho biết: “Máy do anh Vận thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, giá cả phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi những máy hiện nay chúng tôi dùng có giá hàng tỷ đồng. Đây là máy bóc tách được làm bởi một người thợ cơ khí bình thường, thật đáng khâm phục”.

Hiện trên địa bàn thị xã Phước Long có rất nhiều doanh nghiệp dùng đến máy móc để bóc, tách, phân loại hạt điều. Tuy nhiên, giá thành cao nên hầu như các doanh nghiệp và cơ sở chế biến nhỏ lẻ vẫn còn làm theo cách truyền thống. Hệ thống máy bóc tách của anh Vận đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Giá cả hợp lý, vận hành hiệu quả, hy vọng hệ thống máy của “kỹ sư làng” Trần Đức Vận sẽ giúp các doanh nghiệp, chủ cơ sở chế biến hạt điều tiết kiệm được nhân công, giảm chi phí, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

T.Nga

Nguồn: Báo Bình Phước OL

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin