Bình Phước: Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất hạt điều xuất khẩu

  1. Ngày đăng: 10-12-2018 11:44:33
  2. Lượt xem: 447
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 447 Lượt xem

Bình Phước là thủ phủ của cây điều nhưng hầu hết những cơ sở sản xuất ở đây đều phân loại hạt điều bằng phương pháp thủ công

Bình Phước: Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất hạt điều xuất khẩu

(29/04/2016) Bình Phước: Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất hạt điều xuất khẩu

 

Bình Phước là thủ phủ của cây điều nhưng hầu hết những cơ sở sản xuất ở đây đều phân loại hạt điều bằng phương pháp thủ công. Từ khi áp dụng công nghệ hiện đại, ngành sản xuất, chế biến điều đang phát triển mạnh và mang lại nhiều lợi ích thiết thực, như nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ vậy, không ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thành công và mở rộng quy mô sản xuất.

binh phuoc  ap dung cong nghe hien dai vao san xuat hat dieu xuat khau

Máy bắn màu 

Công ty TNHH Hoàng Đạt ở ấp 2, xã Tiến Hưng (Đồng Xoài), đi vào sản xuất từ năm 2007, chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản. Thời gian đầu, công ty chủ yếu tập trung vào mặt hàng cà phê do sản lượng lớn. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau, công ty đã chuyển sang kinh doanh, xuất nhập khẩu hạt điều. Dù đã có mối quan hệ làm ăn với một số khách hàng nước ngoài, nhưng công ty lại không có nguồn hàng ổn định vì chưa tạo được “chân rết” trong thu mua. Vì thế, công ty phải nhập điều thô từ các nước châu Phi, sau đó bán lại cho các doanh nghiệp sơ chế, chẻ tách và nhập lại hàng để xuất khẩu.

Mới đầu công ty chỉ có 15 công nhân làm việc ở các khâu từ phân loại đến đóng gói sản phẩm. Do làm bằng phương pháp thủ công nên việc phân loại hạt điều tốn nhiều công và thời gian bởi mỗi lao động chỉ phân loại được từ 150-300kg/ngày. Sản lượng điều không lớn nên công ty chỉ ký được những hợp đồng nhỏ lẻ, bình quân mỗi tháng chỉ xuất được từ 32-40 tấn hạt điều. Trước tình trạng đó, nắm bắt được xu thế chung và tham khảo thực tế từ nhiều doanh nghiệp. Tháng 4/2015, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước đã hỗ trợ một phần kinh phí để công ty mua một máy bắn màu trị giá 1,2 tỷ đồng. Máy bắn màu có chức năng phân loại hạt điều theo màu sắc và kích cỡ, được thiết kế có bảng điều khiển bằng tiếng Việt nên dễ hiểu và nhớ lâu, chỉ sau một buổi thực hành, công nhân đã thao tác thành thục. Công ty có 5 công nhân vừa chạy máy vừa đổ hàng, đóng gói sản phẩm, nếu lô hàng bị bể nhiều thì tối thiểu công suất cũng đạt 600kg/giờ, nếu hàng đẹp, đồng đều thì công suất lên tới 2 tấn/giờ. Hiện mỗi tháng, công ty xuất khẩu từ 95-127 tấn hạt điều và trong kho lượng hàng luôn có từ 80-120 tấn. Do chủ động về nhân lực, phương tiện nên công ty ký được nhiều hợp đồng lớn với thời gian dài. Thị trường xuất khẩu hạt điều của công ty được mở rộng sang các nước châu Mỹ, châu Úc và châu Âu.

Theo ông Nguyễn Thanh Tường - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước: Thay thế khâu phân loại hạt bằng máy móc hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian và nhân công, nâng cao năng suất lao động, hướng sản xuất thân thiện với môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn. Hiện tại, Trung tâm đang khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Như Trang

Nguồn: Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin