“Bài toán” ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp

  1. Ngày đăng: 30-10-2014 10:28:21
  2. Lượt xem: 222
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 222 Lượt xem

(30/10/2014) Một hệ thống tự đo độ ẩm, tự tưới nước, cho năng suất và sản lượng cây trồng cao tới chín lần so với phương án nuôi trồng tự nhiên..., nếu nhập thiết bị này từ Israel sẽ có giá trên 2 tỷ đồng.

“Bài toán" ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp

(30/10/2014) Một hệ thống tự đo độ ẩm, tự tưới nước, cho năng suất và sản lượng cây trồng cao tới chín lần so với phương án nuôi trồng tự nhiên..., nếu nhập thiết bị này từ Israel sẽ có giá trên 2 tỷ đồng.

 

Con số này quá lớn đối với hầu hết nhà vườn tại các vùng trồng cà phê hay hạt tiêu, điều, mía tại Việt Nam. Nó cũng đặt ra một bài toán cho các kỹ sư công nghệ của nước ta, làm sao để kết hợp lại và tự sản xuất được thiết bị, bởi thị trường là rất lớn.

Cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

Tại một hội nghị mới đây ở Đà Lạt, một nhà vườn đã đứng lên hỏi và đặt hàng đối với các kỹ sư trong nước về việc cung cấp thiết bị tự động tưới tiêu này, sau một hồi tính toán, suy nghĩ, các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) nói có khả năng làm được nhưng lại chưa tìm ra cách kết hợp đưa nước vào vận hành trong hệ thống như thế nào.... Và Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam ASOCIO 2014 (Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014) vừa được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày từ 28-31/10 đã trở thành cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam tiếp cận với các nước tiên tiến, đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào ngành nông nghiệp.

Với chủ đề “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp", sự kiện đã thu hút khoảng 700 đại biểu với khoảng 1/3 là lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn CNTT hàng đầu của hơn 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương, 2/3 còn lại là các DN, bộ, ngành trong nước. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama là khách mời danh dự tham gia phát biểu.

“Khi nhắc đến việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều người Việt Nam sẽ thấy lạ, giống như hồi những năm 90 chúng ta nói đến khái niệm xuất khẩu phần mềm. Nhưng nếu nhìn vào sự thành công của Dalat Hasfarm liên doanh với Hà Lan hay TH True milk hợp tác với Israel trong lĩnh vực nông nghiệp, mọi người sẽ có suy nghĩ khác về việc áp dụng công nghệ, nâng cao năng suất và thành công trong lĩnh vực này. Chủ đề của ASOCIO năm nay là lời hiệu triệu, kêu gọi các DN hãy thức tỉnh, tận dụng những cơ hội, tìm hiểu, học hỏi, hợp tác với các nước đi trước trong lĩnh vực này. Các DN Việt Nam đang có thuận lợi rất lớn, đó là hạ tầng công nghệ đã sẵn sàng, smart phone đang trở nên đại trà..." - ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) nói.

Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng

Trong khuôn khổ của diễn đàn, hoạt động Ngày CNTT Nhật Bản năm 2014 (Japan ICT Day 2014) gây được nhiều chú ý, bởi năm nay là năm thứ 8 sự kiện này được tổ chức và là năm có số lượng doanh nghiệp Nhật tham gia đông nhất, gồm tổng cộng gần 100 đại biểu doanh nghiệp với các đoàn đến từ Hiệp hội Công nghiệp dịch vụ CNTT Nhật Bản, đoàn thành phố Sapporo, đoàn báo Nikkei.... Chủ đề của Ngày CNTT Nhật Bản năm nay là phát triển nguồn nhân lực ICT cho hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, cũng như thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong các dự án lớn.

Theo một khảo sát của Vinasa gần đây, năm 2013 đã có tới 24/33 DN được khảo sát cho biết, có sự tăng trưởng lớn về nhân sự đang làm cho thị trường Nhật. Đồng thời, theo đại diện Hiệp hội Công nghiệp dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), trong vòng 5-6 năm nữa, Nhật Bản thiếu trầm trọng các lập trình viên cho các dự án CNTT lớn, đặc biệt là dự án phục vụ Olympic Tokyo 2020. Nhật Bản rất cần một nguồn cung cấp nhân lực chất lượng cao để lấp đầy những thiếu hụt này.

Liên quan đến chủ đề chính của diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã có những chia sẻ đặc biệt về nền nông nghiệp của Nhật Bản - một nền nông nghiệp được hỗ trợ mạnh mẽ bằng công nghệ cao, thông qua việc phát triển “Chuỗi giá trị thực phẩm". Ông cho biết, việc sử dụng CNTT sẽ trở thành điều kiện tiên quyết để quản lý hiệu quả tất cả các quy trình, nó chính là chìa khóa cho Chính phủ trong việc nắm bắt tình hình nông nghiệp của đất nước, xác định được bao nhiêu trong số cây trồng đó là cần thiết, sản lượng tại các khu vực và hợp tác xã nông nghiệp như thế nào, và sau đó mới quyết định loại và khối lượng tối ưu để phát triển. Nếu CNTT có thể được sử dụng để tính toán những vấn đề này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia cũng như người nông dân, thúc đẩy phát triển hệ thống lý tưởng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn trên toàn quốc.

Hiện Nhật Bản đã hoàn thiện “Chuỗi giá trị thực phẩm" với nỗ lực mang lại các sản phẩm chất lượng tốt trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Chuỗi này bắt đầu từ giai đoạn phát triển cây trồng đến sản xuất, xử lý và phân phối chính thức. Trong nhiều lĩnh vực, Nhật Bản đã nổi lên như một quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc xây dựng chuỗi cung ứng xuất sắc như vậy.

 

ASOCIO ICT Summit là diễn đàn quốc tế lớn nhất khu vực châu Á - châu Đại Dương trong lĩnh vực CNTT, do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức luân phiên hàng năm tại các nước trong khu vực. Năm nay là năm thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn này, lần đầu vào năm 2003. ASOCIO hiện có 22 thành viên, là các nền kinh tế trong khu vực và 5 hiệp hội thành viên quan sát viên là: Mỹ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Canada.

 
Nguồn: Vietnam Economic News
 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin