ăng cường quản lý an toàn sinh học tại Úc và thông tin về điều kiện nhập khẩu hàng hóa

  1. Ngày đăng: 23-01-2016 11:56:22
  2. Lượt xem: 316
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 316 Lượt xem

Tháng 5 năm 2015, Quốc hội Úc đã thông qua Bộ luật An toàn sinh học 2015. Bộ luật này thay thế Bộ luật kiểm dịch 1908. Bộ luật này bao gồm các Luật và quy định dưới luật nhằm củng cố...

Tăng cường quản lý an toàn sinh học tại Úc và thông tin về điều kiện nhập khẩu hàng hóa

(23/1/2016) Tăng cường quản lý an toàn sinh học tại Úc và thông tin về điều kiện nhập khẩu hàng hóa

 

Tháng 5 năm 2015, Quốc hội Úc đã thông qua Bộ luật An toàn sinh học 2015. Bộ luật này thay thế Bộ luật kiểm dịch 1908. Bộ luật này bao gồm các Luật và quy định dưới luật nhằm củng cố và tăng cường công tác quản lý an toàn sinh học lên một trình độ cao hơn, bắt kịp với những tiến bộ kỹ thuật đã đạt được trong lĩnh vực vận tải và công nghệ. Đây là kết quả của quá trình làm việc kéo dài trong suốt 6 năm. Ngoài ra Chính phủ Úc đã thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ bằng việc sửa đổi nhiều quy định pháp luật về quản lý an toàn hóa chất trong đó có thuốc bảo vệ thực vật và thuốc thú y, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cho người và động vật nuôi.

Cùng với việc cải cách chính sách pháp luật, Chính phủ Úc cũng đã cấp kinh phí đầu tư xây dựng và bước đầu đưa vào hoạt động từ cuối năm 2015 một trung tâm kiểm dịch hiện đại tại Quận Mickleham, cách trung tâm Thành phố Melbourne 32km về phía bắc. Chính phủ cũng đang có các biện pháp hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý sinh vật hại thủy sinh nhằm hạn chế rủi ro đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Cũng trong năm nay, lần đầu tiên Úc được công nhận là không còn bệnh dịch tả cổ điển trên lợn, qua đó Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận là nước đứng đầu thế giới trong việc kiểm soát mọi dịch bệnh.

Sự ra đời của luật lệ mới về an toàn sinh học cũng kéo theo sự ra đời của Hệ thống cơ sở dữ liệu BICON thay thế cho hệ thống ICON cũ. BICON là một hệ thống cơ sở dữ liệu về điều kiện nhập khẩu hàng hóa của Chính phủ Úc nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn sinh học.

Đây thực chất là hàng rào kiểm dịch để giúp ngăn ngừa sự thâm nhập của sinh vật hại và dịch bệnh vào Úc. Cơ sở dữ liệu này gồm có hơn 20 nghìn mặt hàng, sản phẩm động, thực vật, khoáng chất và sinh học. Cơ sở dữ liệu này sẽ cung cấp thông tin về các điều kiện để hàng hóa được phép nhập khẩu vào Úc trong đó có cả thông tin về việc có cần giấy phép nhập khẩu hay không.

Để chuẩn bị xuất khẩu một mặt hàng nhất định sang Úc, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu điều kiện nhập khẩu để có sự chuẩn bị trước.

Hãy truy cập vào địa chỉ sau đây để tìm thông tin về điều kiện nhập khẩu bicon.agriculture.gov.au/BiconWeb. Cách thức tìm kiếm như sau:

  • Gõ tên thông thường ở chế độ tìm kiếm nhanh, nếu không được thì chuyển sang tìm theo tên khoa học hoặc theo mã số HS tối thiểu là 4 chữ số. Tên có thể chọn “tất cả/all" hoặc tên theo “chi/genus", “loài/species". Ví dụ: trái vải ở mục tìm nhanh thì gõ là “Lychee" hoặc tìm theo tên khoa học thì gõ theo loài “Litchi".
  • Chọn tên nước xuất xứ “Việt Nam" thì sẽ tìm được điều kiện nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. An toàn sản phẩm

Để xuất khẩu hàng hóa sang Ốt-xtrây-lia mỗi doanh nghiệp đều phải đáp ứng các điều kiện nhập khẩu hàng hóa trong đó có các quy định kiểm dịch chặt chẽ đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Đối với một số mặt hàng, nhóm hàng nhất định thì doanh nghiệp cũng nên lưu tâm đến khía cạnh (i) an toàn của sản phẩm cũng như thông tin liên quan đến (ii) thu hồi sản phẩm nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai khi thâm nhập thị trường Ốt-xtrây-lia.

Về an toàn sản phẩm, website www.productsafety.gov.au của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ốt-xtrây-lia (ACCC) cung cấp thông tin về (i) hệ thống an toàn sản phẩm của Ốt-xtrây-lia, (ii) Cấm, tiêu chuẩn và thu hồi sản phẩm, (iii) Giám sát an toàn sản phẩm và (iv) Các văn bản pháp luật về an toàn sản phẩm của Ốt-xtrây-lia.

Cụ thể hơn website cung cấp thông tin về (i) Danh sách các sản phẩm, nhóm sản phẩm cần chú ý về vấn đề an toàn, (ii) Danh sách các sản phẩm bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn (iii) Các điều kiện an toàn tự nguyện, (iv) Các điều kiện an toàn bắt buộc. Website cũng trình bày rõ các quy định về các biện pháp bảo đảm an toàn sản phẩm cho từng đối tượng liên quan đến sản phẩm gồm: Người sản xuất/người cung cấp, người bán buôn, người bán lẻ.

Bên cạnh vấn đề an toàn thì Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ốt-xtrây-lia (ACCC) còn quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia cũng như cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề thu hồi sản phẩm vi phạm, được nêu tại địa chỉwww.recalls.gov.au.

Nguồn: Thương Vụ VN tại Úc

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin