Algeria công bố danh sách 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ (bao gồm hạt điều)

  1. Ngày đăng: 31-01-2019 12:38:02
  2. Lượt xem: 292
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 292 Lượt xem

(30/1/2019) Algeria công bố danh sách 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ (bao gồm hạt điều).

Ngày 29/1/2019, Chính phủ Algeria đã đăng trên Công báo số 6 danh sách 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS).

Đồng thời, Bộ Thương mại nước này cũng ra thông cáo cụ thể như sau:

1. Các mặt hàng bị tạm ngừng nhập khẩu trong năm 2018 từ nay sẽ được tự do nhập khẩu với điều kiện phải thanh toán một loại thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS) bên cạnh thuế hải quan.

2. Việc thiết lập loại thuế phòng vệ mới này có tác dụng như một công cụ thuế quan nhằm bảo vệ cán cân thanh toán, khuyến khích sản xuất trong nước và phát triển các ngành công nghiệp non trẻ.

algeria cong bo danh sach 1 095 mat hang nhap khau phai chiu thue phong ve  bao gom hat dieu

Thuế DAPS liên quan đến các nhóm sản phẩm sau đây:

Thịt trắng và thịt đỏ (trừ thịt bò đông lạnh), trái cây khô và tươi (trừ chuối), rau tươi, sản phẩm làm từ thịt, từ cá, trái cây bảo quản hoặc chế biến, thực phẩm làm xúp và canh, sản phẩm từ ngũ cốc, xi măng, mỹ phẩm, giấy vệ sinh, đồ nhựa, thùng gỗ các loại, thảm, lớp phủ đất bằng vải sợi, đá hoa cương và đá granit thành phẩm, gốm thành phẩm, đồ gốm, thủy tinh và các sản phẩm làm bằng thủy tinh, các sản phẩm bằng gang, nhôm và các sản phẩm bằng nhôm, các sản phẩm liên quan đến vòi nước, bàn ghế, đèn chùm, máy móc và đồ gia dụng, điện thoại di động và các sản phẩm khác.

Mức thuế phòng vệ bổ sung tạm thời giao động từ 30% đến 200% tùy theo mặt hàng nhập khẩu chưa kể thuế quan. Chẳng hạn, thịt bò tươi bị đánh thuế là 50%, thịt cừu hoặc thịt dê tươi, làm lạnh hoặc đông lạnh (70%), sữa và kem sữa không đặc, không cho thêm đường hoặc các chất làm dịu vị (70%), khoai tây tươi hoặc làm lạnh (120%), quả dừa, điều Braxin và hạt điều tươi hoặc khô, có vỏ hay đã bóc vỏ (30%), chà là, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt tươi hoặc khô (120%), sô cô la và các loại thực phẩm có chứa ca cao (70%)…

Chi tiết 1.095 mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ có thể tham khảo trên đường link kèm theo l'arrêté du Ministre du Commerce du 26 Janvier 2019 (Journal officiel n°06).

3. Danh sách các mặt hàng chịu thuế DAPS có thể được sửa đổi và cập nhật định kỳ tùy theo trình độ của các doanh nghiệp trong nước so với sự cạnh tranh quốc tế và trên cơ sở theo dõi khối lượng các mặt hàng nhập khẩu nói trên có sự phối hợp với các ngành kinh tế và đại diện các lĩnh vực liên quan.

4. Một cơ quan hỗn hợp thương mại và hải quan được thành lập để theo dõi việc nhập khẩu các mặt hàng chịu thuế DAPS nhằm đấu tranh chống lại các hoạt động nhập khẩu không trung thực.

5. Cấm nhập khẩu các mặt hàng sau: Máy kéo, xe ô tô chở từ 10 người chở lên gồm cả lái xe, xe du lịch và các xe khác chủ yếu thiết kế để chở người, bao gồm cả xe « break » và xe đua; xe ô tô chở hàng; xe ô tô sử dụng đặc biệt.

6. Mọi hoạt động nhập khẩu hàng hóa vẫn phải xuất trình các giấy phép kỹ thuật hoặc các chứng từ khác theo quy định hiện hành khi làm thủ tục tại ngân hàng.

Hoàng Đức Nhuận
Nguồn: Báo Công Thương 

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin