8 tháng đầu năm 2019: Xuất khẩu điều khởi sắc

  1. Ngày đăng: 23-09-2019 10:44:28
  2. Lượt xem: 394
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 394 Lượt xem

(21/9/2019) 8 tháng đầu năm 2019: Xuất khẩu điều khởi sắc

8 tháng đầu năm 2019, sản lượng điều nhân xuất khẩu đạt hơn 250 nghìn tấn, lập kỷ lục từ trước đến nay.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng điều nhân xuất khẩu (XK) của Việt Nam đã đạt hơn 250 nghìn tấn, là con số cao nhất, lập kỷ lục từ trước đến nay. Mặc dù, kim ngạch XK vẫn còn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng con số này cho thấy vị thế XK điều nhân số 1 của Việt Nam ngày càng được củng cố vững chắc hơn, trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Ấn Độ đã ghi nhận đà suy giảm.

8 thang dau nam 2019  xuat khau dieu khoi sac
Ngành điều củng cố vị trí số 1 thế giới.

Về thị trường NK điều thô, Việt Nam cũng ghi nhận con số kỷ lục mới, dự kiến sẽ đạt khoảng 1,4 triệu tấn điều thô nguyên liệu trong năm 2019, với mức giá bình quân NK đạt 1.300 USD/tấn (CNF Ho Chi Minh Port). 

Đây là bước tiến mới khi các DN Việt Nam đã cạnh tranh trực tiếp và sòng phẳng được với các C.ty thương mại nước ngoài như Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc để thu mua trực tiếp với các nhà cung cấp ở châu Phi và từng bước làm chủ thị trường nguồn cung ứng điều thô nguyên liệu.

Với thị trường XK điều hạt, dự kiến giá điều sẽ tiếp tục phục hồi với tín hiệu lạc quan trong thời gian tới, đặc biệt là từ quý IV năm 2019, giá bán điều nhân nguyên hạt ww320 có thể tăng 15 - 20% từ mức 3,1 USD/lb lên 3,5 - 3,6 USD/lb (pao). 

Theo các chuyên gia, thương chiến Mỹ - Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường hạt điều theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực, song tổng thể sẽ không ảnh hưởng đến giá bán hay xu thế phục hồi về giá của thị trường hạt điều.

Cụ thể về mặt tích cực, Trung Quốc tăng thuế NK hạnh nhân từ Mỹ, dự báo có thể sẽ dẫn đến nhu cầu về hạt điều tăng lên tại thị trường Trung Quốc do hạt điều ngon hơn và giá cả đang thấp ở mức đáy. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ để khuyến khích XK, vô hình chung, đẩy việc NK điều nhân (được định giá bằng đồng USD) sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Phân tích đối với thị trường Mỹ cho thấy, thương chiến Mỹ - Trung sẽ không có ảnh hưởng hay tác động đáng kể, bởi Mỹ chủ yếu NK điều nhân từ Việt Nam, Ấn Độ và Brazil.

P.V.
Nguồn: Thương Trường

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin