6 loại nông sản bị Campuchia cấm nhập khẩu: Không khai báo kiểm dịch thực vật

  1. Ngày đăng: 25-06-2020 11:24:32
  2. Lượt xem: 342
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 342 Lượt xem

(24/6/2020) 6 loại nông sản bị Campuchia cấm nhập khẩu: Không khai báo kiểm dịch thực vật

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) lên tiếng về vụ việc 6 loại nông sản của Việt Nam bị Campuchia cấm nhập khẩu.

Cục Hải quan tỉnh An Giang có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, tại Công văn 1700 do Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn ký ban hành ngày 19/6 cho biết, qua nắm tình hình xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia, trong đó có mặt hàng nông sản, Cục Hải quan An Giang được biết, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam.

Kết quả, phát hiện dấu hiệu thuốc trừ sâu trong 6 loại rau củ, bao gồm: cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có thể gây hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.

6 loai nong san bi campuchia cam nhap khau  khong khai bao kiem dich thuc vat

Hàng nông sản vào khu vực kiểm soát cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên để xuất sang Campuchia. Ảnh: Văn Chương.

Sau khi phát hiện các chất gây hại trên rau củ quả trên, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả trên của Việt Nam từ ngày 16/6/2020.

Tuy nhiên, qua báo cáo của Cục Hải quan tỉnh An Giang, chúng tôi cũng không rõ là phía cơ quan chức năng của Campuchia phát hiện hoạt chất thuốc trừ sâu gì trong 6 loại rau củ quả của Việt Nam, hàm lượng dư lượng vượt bao nhiêu % và theo tiêu chuẩn nào?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngay sau khi có thông tin trên từ phía Hải quan An Giang, đơn vị đã cho tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các lô hàng làm kiểm dịch thực vật xuất khẩu sang Campuchia trong thời gian vừa qua.

Kết quả báo cáo từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 9 (phụ trách tỉnh An Giang), thông qua công tác kiểm dịch thực vật cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020 Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên 155 lô bột mỳ, trọng lượng trên 10.000 tấn. Các cửa khẩu Vĩnh Xương, Vĩnh Hội Đông, Bắc Đai, Khánh Bình không có hàng. Hai cửa khẩu thuộc tỉnh Kiên Giang là Hà Tiên và Giang Thành cũng không có hàng.

Như vậy, có thể thấy những lô hàng rau củ quả của Việt Nam bị phía cơ quan chức năng Campuchia cảnh báo dư lượng thuộc trừ sâu và cấm nhập khẩu không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật của phía Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với mặt hàng xuất khẩu có nguồn gốc thực vật, nếu phía nhập khẩu không yêu cầu phải làm kiểm dịch thực vật thì đa phần các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật.

Trong đó, Campuchia lâu nay cũng không yêu cầu kiểm dịch thực vật nên các lô hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua Campuchia vẫn được Hải quan và Biên phòng cho phép xuất khẩu mà không cần giấy kiểm dịch thực vật từ cơ quan chuyên môn.

Nguyên Huân
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam


     

Bài viết khác

Bảng giá điều

Bảng giá điều (tạm ngưng)

Quy đổi Gram » Ibs/80kgs
»
Tỷ giá hoán đổi
Mua CK Bán
Đăng ký nhận bản tin